Bắc Kinh tố ngược Indonesia 'quấy rối' tàu cá Trung Quốc

Ngày 19/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc tàu của Hải quân Indonesia đã nã súng vào một tàu cá của nước này đang thực hiện hoạt động đánh bắt thông thường tại ngư trường truyền thống của Bắc Kinh ở biển Đông. Vụ việc khiến một người bị thương, gây hư hại cho tàu cá Trung Quốc.

Bắc Kinh tố ngược Indonesia 'quấy rối' tàu cá Trung Quốc - Ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Ảnh: Internet).

Cụ thể, theo hãng tin WSJ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tố tàu Hải quân Indonesia “quấy rối” các tàu cá của Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh khẳng định tàu chiến Indonesia đã phá hủy một tàu cá Trung Quốc và bắt giữ 7 ngư dân trên tàu. Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã giải cứu an toàn các ngư dân bị thương và đưa đến đảo Hải Nam để điều trị.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng kịch liệt phản đối hành động của Hải quân Indonesia, đồng thời miêu tả đây là hành động "lạm dụng sức mạnh quân sự" và kêu gọi Indonesia không gây ra bất cứ hành động gì khiến tình hình thêm phức tạp.

Từ đầu năm 2016 đến nay, tàu của Hải quân Indonesia và tàu cá Trung Quốc đã ba lần đụng độ.

Bắc Kinh tố ngược Indonesia 'quấy rối' tàu cá Trung Quốc - Ảnh 2

Tàu bảo vệ bờ biển của Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Đáp lại tuyên bố trên, phát ngôn viên Hải quân Indonesia cho rằng họ đã bắn cảnh cáo một số thuyền có gắn cờ Trung Quốc vì tiến hành đánh bắt cá trái phép gần quần đảo Natuna, song khẳng định không có ai bị thương, Reuters cho hay.

Trước đó, ngày 17/6, tàu chiến KRI Imam Bonjol-383 của Hải quân Indonesia đã bắt giữ một tàu cá Trung Quốc cùng 7 thuyền viên trên tàu vì đánh bắt trái phép tại vùng biển Natuna.

Gần đây, Indonesia tăng cường lực lượng bảo vệ vùng biển Natuna, giáp với Biển Đông, nơi một phần bị đường lưỡi bò phi lý của Trung Quốc lấn vào.

Indonesia hiện có khoảng 800 quân nhân ở khu vực biển Natuna, con số dự kiến tăng lên 2.000 người trong năm nay.

Thu Giang