Bác kháng cáo vụ đốt nhà đội trưởng cảnh sát hình sự

Chín Xuân - người xúi giục đàn em đốt nhà đội trưởng cảnh sát hình sự kháng cáo xin giảm án nhưng không được TAND TP Cần Thơ chấp nhận.

Ngày 16-3, TAND TP Cần Thơ xét xử phúc thẩm đã bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, tuyên y án sơ thẩm, phạt bị cáo Trần Công Xuân (Chín Xuân) ba năm sáu tháng tù về tội hủy hoại tại sản.

Bị cáo Trần Công Xuân (Chín Xuân) tại tòa phúc thẩm ngày 16-3. Ảnh: NHẪN NAM

Bị cáo Trần Công Xuân (Chín Xuân) tại tòa phúc thẩm ngày 16-3. Ảnh: NHẪN NAM

HĐXX cho rằng có đủ căn cứ kết luận từ lời kích động mang tính xúi giục của Xuân mà Nguyễn Quốc Tài Nguyên nghĩ đến việc trả thù và chọn việc đốt nhà ông Hồ Đình Huyên như Xuân nói.

Bị cáo Xuân đã nói đi nói lại nhiều lần thể hiện ý chí bị cáo mong muốn việc đó xảy ra. Vai trò xúi giục của Xuân là tích cực. Việc Nguyên đốt nhà là không vượt quá mong muốn của Xuân nên Xuân phải gánh chịu hậu quả pháp lý mà hành vi của Nguyên đã gây ra.

Theo tòa, cấp sơ thẩm đã xét xử bị cáo ba năm sáu tháng tù là tương xứng. Bị cáo kháng cáo nhưng không có tình tiết gì mới, không thật thà khai báo, ăn năn hối cải nên không chấp nhận kháng cáo.

Theo bản án sơ thẩm, Nguyễn Quốc Tài Nguyên, Hồ Thanh Hải (Hải Trọc), Trịnh Thanh Tú (Tú Hí) và Nguyễn Minh Tới (Nót) là những người làm công (nuôi gà đá) cho gia đình Trần Công Xuân (Chín Xuân).

Vào tháng 6-2020, trong lúc đi nhậu với bạn, Nguyên gây thương tích cho một thanh niên ở Thốt Nốt và đã thương lượng bồi thường để người này bãi nại. Tuy nhiên, do thương tích 27% nên vụ việc được Công an quận Thốt Nốt giải quyết theo quy định.

Trong một lần làm việc, Nguyên có tiếp xúc, nói chuyện với ông Hồ Đình Huyên là Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Thốt Nốt. Sau lần nói chuyện đó, Nguyên không có thiện cảm với ông Huyên. Việc này Nguyên có kể cho Xuân nghe.

Sau đó, Nguyên bị khởi tố bị can, bị cấm đi khỏi nơi cư trú về hành vi cố ý gây thương tích nêu trên. Nhận các quyết định, Nguyên đem về nhà đọc cho Xuân nghe. Xuân nói: “vụ của mày là do thằng Huyên nó hại mày rồi”.

Đến ngày 9-9-2020, Nguyên nhận bản kết luận điều tra vụ án và đem về đọc cho Xuân nghe. Xuân nói: “Vụ của mày là do thằng Huyên nó hại mày, mày muốn đâm hay đốt nhà nó là tùy mày, có đi thì rủ thằng Tú Hí đi với mày”.

Ngày 29-9-2020, Xuân lặp lại câu nói với Nguyên về việc trả thù ông Huyên... Chiều cùng ngày, Nguyên rủ Hải đi đốt nhà ông Huyên thì Hải nói “anh giúp em”. Nguyên hẹn Hải đến 22 giờ đêm sẽ xuất phát hành động. Nguyên mua một can 10 lít xăng và một cây rọi đem về cất ở nhà Xuân.

Sau đó, Hải và Nguyên đi đốt nhà ông Huyên. Do nghe tiếng nổ lớn nên ông Huyên tỉnh giấc, đưa vợ con ra ngoài và tri hô để mọi người chữa cháy. Thiệt hại về tài sản theo định giá hơn 24 triệu…

Xử sơ thẩm, TAND quận Thốt Nốt phạt Nguyên bốn năm ba tháng tù, Hải ba năm chín tháng tù, Xuân ba năm sáu tháng tù cùng về tội hủy hoại tài sản; Tú chín tháng tù về tội che giấu tội phạm; Tới sáu tháng tù về tội không tố giác tội phạm.

Ngoài ra, tòa còn công nhận các bị cáo Xuân, Nguyên, Hải bồi thường thiệt hại về tài sản số tiền hơn 24 triệu và hỗ trợ thêm về tổn thất tinh thần hơn 75 triệu cho gia đình bị hại.

NHẪN NAM

Nguồn PLO: https://plo.vn/phap-luat/bac-khang-cao-vu-dot-nha-doi-truong-canh-sat-hinh-su-1048745.html