Bác kháng cáo của cựu Thiếu tướng Cảnh sát biển

Chiều 29/12, HĐXX Tòa án Quân sự Trung ương đã tuyên án hai cựu Thiếu tướng Cảnh sát biển là Lê Văn Minh, Lê Xuân Thanh và 7 bị cáo khác liên quan vụ bảo kê cho trùm buôn lậu xăng Phan Thanh Hữu.

Bị cáo Thế Anh tại phiên phúc thẩm

Bị cáo Thế Anh tại phiên phúc thẩm

HĐXX đã bác kháng cáo của bị cáo Lê Văn Minh, Lê Xuân Thanh và 4 bị cáo khác với lý do không ai có tình tiết mới đủ để làm căn cứ xem xét tại phiên phúc thẩm. Tòa tuyên bị cáo Minh y án 15 năm tù, bị cáo Thanh 12 năm tù cùng về tội “Nhận hối lộ”.

Bị cáo Nguyễn Thanh Lâm, cựu Hải đội trưởng 2 thuộc Bộ đội biên phòng tỉnh Sóc Trăng, 11 năm tù; Phạm Văn Trên, cựu đại tá, cựu Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Trà Vinh, 10 năm tù; Nguyễn Văn Hùng, cựu Đồn trưởng Biên phòng cảng Trường Long Hòa, tỉnh Trà Vinh, 16 năm tù; Nguyễn Văn An, em họ bị cáo Nguyễn Thế Anh, 15 năm tù.

Tòa chấp nhận một phần kháng cáo của ông Nguyễn Thế Anh (sơ thẩm tuyên chung thân), tuyên bị cáo này 20 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, 2 năm tù về tội “Tổ chức trốn đi nước ngoài trái phép”; tổng hợp hình phạt buộc bị cáo chấp hành 22 năm tù.

HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo của các bị cáo Phạm Hồ Hải và Lê Văn Phương. Theo đó, bị cáo Hải được giảm từ 5 năm 6 tháng tù còn 4 năm tù; bị cáo Phương được giảm từ 3 năm 6 tháng tù còn 3 năm tù. Theo HĐXX, với kháng cáo của các bị cáo Lê Văn Minh, Nguyễn Văn Hùng, Lê Xuân Thanh, Phạm Văn Trên và Nguyễn Thanh Lâm, tòa phúc thẩm nhận thấy các bị cáo đều thừa nhận hành vi, không có ý kiến về tội danh.

Sau khi xem xét các chứng cứ có trong hồ sơ và diễn biến phiên tòa, HĐXX có đủ cơ sở xác định tòa sơ thẩm tuyên các bị cáo trên về tội “Nhận hối lộ” là có căn cứ, đúng pháp luật. Tòa sơ thẩm cũng đánh giá đúng tính chất, mức độ hành vi, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Khi giải quyết vụ án, tòa sơ thẩm còn xem xét đến những cống hiến của các bị cáo và người thân trong gia đình. Tại tòa phúc thẩm, các bị cáo cung cấp thêm nhiều tài liệu, nhưng không đủ làm thay đổi đáng kể lý do để xin kháng cáo.

Đối với cựu Đại tá Nguyễn Thế Anh, HĐXX thấy tại tòa phúc thẩm bị cáo thay đổi kháng cáo, thừa nhận có tội nhưng không phải nhận hối lộ mà cho rằng là tội danh khác. Tại tòa, bị cáo Thế Anh khai báo thành khẩn về việc nhận của Phan Thanh Hữu từ tháng 3/2020 đến tháng 8/2020 với 30.000 USD mỗi tháng, sau đó là 10.000-15.000 USD mỗi tháng. Với những chứng cứ đã có được, HĐXX phúc thẩm xác định bị cáo Nguyễn Thế Anh đã nhận của Phan Thanh Hữu từ tháng 3/2020 với tổng số tiền là 30.000 USD mỗi tháng. Tổng cộng, bị cáo Thế Anh nhận từ Hữu là 380.000 USD và 500 triệu đồng để bảo kê cho đường dây buôn lậu.

Sau khi Hữu bị bắt, bị cáo Thế Anh đưa tiền cho Nguyễn Văn An và tạo điều kiện cho An trốn sang Lào. Hành vi này là tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép. Quá trình xét xử phúc thẩm, Nguyễn Thế Anh nộp thêm tiền khắc phục hậu quả. Bị cáo cũng đã khai nhận rõ hành vi nên được hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Như vậy, HĐXX có căn cứ chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Thế Anh.

Đối với bị cáo Phương, tòa ghi nhận gia đình bị cáo nộp khắc phục thêm 150 triệu đồng. Tại tòa, bị cáo Phương khai báo thành khẩn, HĐXX thấy có cơ sở giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo. Tuy nhiên, căn cứ tính chất mức độ hành vi phạm tội, bị cáo Phương không đủ điều kiện được hưởng án treo.

Với bị cáo còn lại là Phạm Hồ Hải, tòa ghi nhận bị cáo thành khẩn khai báo, nhận rõ trách nhiệm nên áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ.

Nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án, bị cáo Nguyễn Thế Anh, cựu Đại tá, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội biên phòng, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang, gửi lời xin lỗi đến lực lượng Bộ đội biên phòng vì đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của lực lượng. Bị cáo Nguyễn Thế Anh cho biết, mình đang mang thương tích, có nhiều đóng góp cho lực lượng, từ đó mong được Hội đồng xét xử xem xét công tâm để được hưởng mức án nhẹ nhất.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Thế Anh bất ngờ thay đổi nội dung kháng cáo, từ “kêu oan” về tội nhận hối lộ sang “xin giảm nhẹ hình phạt”. Đối với tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”, bị cáo Nguyễn Thế Anh giữ nguyên nội dung kháng cáo kêu oan.

Trong khi đó, cựu Thiếu tướng, Tư lệnh cảnh sát biển vùng 4 Lê Văn Minh gửi lời xin lỗi lực lượng Cảnh sát biển, xin lỗi người thân và bạn bè. Bị cáo Lê Văn Minh cho biết, bị cáo rất ân hận và chắc chắn không bao giờ hết ân hận. Bị cáo Lê Văn Minh nhận thấy sự khoan hồng của tòa án cấp sơ thẩm đối với bị cáo. Lê Văn Minh cho rằng, mức án 15 năm tù mà tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên đối với bị cáo là quá nặng. Do đó, bị cáo mong được HĐXX cấp phúc thẩm xem xét, giảm nhẹ hình phạt.

Bảo Lâm

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/bac-khang-cao-cua-cuu-thieu-tuong-canh-sat-bien-318434.html