Bắc Kạn: Ba người trong một gia đình tử vong do đất đá sạt lở vào nhà

Đến 10h sáng 22/5, lực lượng chức năng đã tiếp cận được vị trí các nạn nhân trong vụ sạt lở đất ở Bắc Kạn; thi thể 3 nạn nhân nằm sát nhau, được xác định bị đất đá vùi lấp trong khi đang ngủ.

Các lực lượng chức năng đã tìm thấy cả 3 thi thể nạn nhân. Ảnh: Nguyễn Công Hải - TTXVN

Các lực lượng chức năng đã tìm thấy cả 3 thi thể nạn nhân. Ảnh: Nguyễn Công Hải - TTXVN

Sau khoảng 10 giờ khẩn trương tìm kiếm và cứu nạn, cứu hộ, đến hơn 10 giờ ngày 22/5, các lực lượng chức năng của tỉnh Bắc Kạn đã tìm thấy cả ba thi thể nạn nhân bị vùi lấp trong vụ sạt lở đất đá vào một nhà dân tại thôn Phiêng Pục, xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn, xảy ra đêm 21/5 rạng sáng 22/5.

Ba nạn nhân được xác định cùng một gia đình gồm: chồng là anh H.T.H (sinh năm 1996), vợ là chị L.T.S.M (sinh năm 1997) và con là cháu H.L.B.A (sinh năm 2022).

Trao đổi với phóng viên, ông Long Minh Giám, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hiệp Lực, cho biết khi sạt lở xảy ra, trong nhà có 8 người. Đất đá sạt lở vào phía sau ngôi nhà đã vùi lấp 3 người ngủ ở buồng góc trong nhà (là ba nạn nhân trên). Năm người còn lại ngủ ở hai buồng phía cửa đã thoát được ra ngoài.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, khoảng 50 dân quân xã hỗ trợ gia đình nạn nhân cứu người bị mắc kẹt.

 Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình động viên, trao hỗ trợ cho đại diện gia đình nạn nhân. (Ảnh: Nguyễn Công Hải/TTXVN)

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình động viên, trao hỗ trợ cho đại diện gia đình nạn nhân. (Ảnh: Nguyễn Công Hải/TTXVN)

Trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ và động viên, hỗ trợ gia đình nạn nhân tại hiện trường, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Kạn Nông Quang Nhất, cho biết lực lượng của xã Hiệp Lực đã được huy động ngay trong đêm cùng các thiết bị, máy móc hỗ trợ gia đình tìm những người bị nạn.

Sáng 22/5, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh, huyện, xã cùng đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh đã xuống hiện trường vụ sạt lở chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu nạn và kịp thời hỗ trợ gia đình theo quy định. Tỉnh đã chỉ đạo chính quyền xã, huyện bố trí địa điểm làm nhà ở khu vực mới đảm bảo an toàn, ổn định và hỗ trợ lo hậu sự cho các nạn nhân.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Kạn cảnh báo, khuyến cáo tất cả người dân không được chủ quan, khi phát hiện những điểm mình sinh sống hoặc các trụ sở trường học có dấu hiệu sạt trượt phải sớm báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương để có phương án xử lý.

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục yêu cầu các địa phương, xã rà soát lại các điểm có nguy cơ cao sạt trượt, có báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương để có phương án, kế hoạch xử lý cụ thể.

Khoảng năm 2017, khi gia đình nạn nhân làm nhà, chính quyền xã đã cảnh báo khu vực này thường xuyên có rạn nứt, hay xảy ra sạt lở đất. Gia đình đã san ủi làm mặt bằng phía sau nhà, tường nhà cách taluy dương khoảng 2m. Trước khi xảy ra vụ sạt lở, khu vực này có mưa liên tục trong 4 ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/bac-kan-ba-nguoi-trong-mot-gia-dinh-tu-vong-do-dat-da-sat-lo-vao-nha-post954844.vnp