Bắc Kạn: 20 năm xây dựng bứt phá

Tròn 20 năm kể từ ngày tái lập tỉnh (01/01/1997- 01/01/2017), với những nỗ lực vượt khó vươn lên tỉnh Bắc Kạn đã có sự phát triển vượt bậc, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng phát triển hạ tầng.

Bắc Kạn: 20 năm xây dựng bứt phá - Ảnh 1

Công trình đường Thái Nguyên- Chợ Mới đã chính thức thông xe nhân kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Bắc Kạn.

Ngày 01/01/1997, theo Nghị quyết của Quốc hội khóa IX, tỉnh Bắc Kạn chính thức được tái lập và đi vào hoạt động. Bắc Kạn là tỉnh miền núi vùng cao, điểm xuất phát của nền kinh tế thấp. Khi mới tái lập, cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật còn nghèo, tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm do đặc trưng là kinh tế thuần nông, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp chưa phát triển, thu ngân sách thấp, chưa đáp ứng 10% nhu cầu chi.

20 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng phấn đấu vươn lên, vượt qua những khó khăn, tạo ra những chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là xây dựng kết cấu hạ tầng, làm đổi thay hoàn toàn bộ mặt của tỉnh.

Bắc Kạn: 20 năm xây dựng bứt phá - Ảnh 2

Quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng

Từ một địa phương nghèo, khó khăn, đến nay kết cấu hạ tầng, giao thông, thủy lợi, điện, thông tin liên lạc, nước sạch, trường học, trạm y tế, các cơ sở dịch vụ,… được đầu tư. Một số dự án trọng điểm đã hoàn thành, đưa vào sử dụng góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như: Dự án xây dựng, nâng cấp, cải tạo đường giao thông nông thôn (GTNN) đến các xã miền núi đặc biệt khó khăn (ĐBKK) (ĐT 258); Dự án nâng cấp, cải tạo đường tỉnh 257 Bắc Kạn - Chợ Đồn; Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 3, đoạn qua thị xã Bắc Kạn; Trụ sở HĐND - UBND huyện Ngân Sơn, huyện Ba Bể; Trường THPT chuyên Bắc Kạn,...

Mạng lưới giao thông đường bộ tỉnh Bắc Kạn không ngừng được đầu tư phát triển. Hiện nay, hệ thống quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện, đường đô thị, đường xã và đường thôn xóm có tổng chiều dài 6.893,22km, trong đó: Đường Quốc lộ 326,78km; đường tỉnh lộ 503,4km; 84% thôn có đường giao thông đến trung tâm thôn.

Đến năm 2015, trên 95,2% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, dự ước năm 2016 đạt 96%.

Mạng lưới viễn thông và internet tiếp tục phát triển, nâng cao năng lực với chất lượng cao và ổn định. 100% xã, phường, thị trấn có sóng điện thoại di động, 100% xã có truyền dẫn cáp quang.

Hiện nay, 100% cán bộ công chức các cơ quan trên địa bàn tỉnh có điều kiện sử dụng thư điện tử và khai thác thông tin trên mạng Internet phục vụ cho công việc; 100% xã, phường, thị trấn có trạm thông tin truyền thanh; 100% số hộ dân nghe được chương trình phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam và xem được chương trình của đài truyền hình Việt Nam.

Tỉnh đã tập trung đầu tư nâng cấp các hệ thống thủy lợi hiện có, phát huy hết công suất; xây dựng và củng cố hệ thống kè bờ sông, hệ thống hồ chứa với 955 công trình thủy lợi lớn nhỏ, trong đó: 35 công trình hồ chứa và 742 đập dâng; 144 hệ thống kênh mương, 10 xi phông; 24 trạm bơm điện phục vụ cấp nước cho sản xuất và sinh hoạt.

Có 95% dân cư nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, tăng 15% so với năm 2010; khu vực thành thị 100% dân cư được cung cấp nước sạch.

Bắc Kạn: 20 năm xây dựng bứt phá - Ảnh 3

Hồ chứa nước Nậm Cắt đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.

Đô thị khang trang

Đến nay, bộ mặt đô thị của tỉnh Bắc Kạn là TP Bắc Kạn đã có nhiều đổi thay tích cực. Các khu cơ quan hành chính, các khu chức năng, giao thông nội thị, cấp điện, cấp thoát nước, thông tin liên lạc, vệ sinh môi trường… được chú trọng đầu tư xây dựng, phát triển. Đặc biệt, sau khi được công nhận đạt đô thị loại III và trở thành thành phố thuộc tỉnh vào năm 2015, kinh tế - xã hội của Thành phố đã có bước đổi thay tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt trên 18%, thu nhập bình quân đạt 24 triệu đồng/người/năm. Văn hóa - xã hội phát triển toàn diện, chất lượng giáo dục được nâng lên rõ rệt, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, các chính sách xã hội và an sinh xã hội được quan tâm. Tình hình an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội được ổn định và giữ vững, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Kết cấu hạ tầng đô thị được quan tâm đầu tư, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng thương mại - dịch vụ và công nghiệp, giảm tỷ trọng nông, lâm nghiệp…

Theo nhiệm vụ quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Bắc Kạn đến năm 2035 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1036/QĐ-TTg ngày 09/6/2016, TP Bắc Kạn sẽ trở thành đô thị loại II, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa khoa học kỹ thuật của tỉnh Bắc Kạn, một thành phố tạo sức lan tỏa ảnh hưởng đến các đô thị khác trong tỉnh và trong vùng trung du và miền núi Bắc Bộ. Để đạt được mục tiêu trên, TP Bắc Kạn đang tiếp tục tranh thủ tối đa các nguồn vốn hỗ trợ và huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, phát triển đô thị văn minh, hiện đại; tập trung hoàn thiện các tiêu chí còn thiếu của thành phố, nâng cao thực hiện nếp sống, văn minh đô thị, xây dựng phát triển công viên, cây xanh đô thị; lập các quy hoạch chi tiết khu đô thị phía Tây Nam thuộc xã Nông Thượng, khu đô thị phía Tây Bắc thuộc xã Dương Quang theo điều chỉnh quy hoạch chung TP Bắc Kạn...

Bắc Kạn: 20 năm xây dựng bứt phá - Ảnh 4

TP Bắc Kạn hôm nay.

Nhiều điểm nhấn xây dựng - kiến trúc

Rõ nét nhất trong kiến trúc xây dựng tại Bắc Kạn tính đến thời điểm này chính là công trình Bệnh viện đa khoa mới. Với thiết kế hiện đại bao gồm những hạng mục chính như: trung tâm kỹ thuật cao, nhà cấp cứu, khám điều trị bệnh, nhà nội trú với tổng diện tích sử dụng khoảng 47.000m2 trong khuôn viên lên tới trên 17,5ha. Bệnh viện đa khoa mới có quy mô 500 giường bệnh nhưng có thể tiếp nhận tối đa tới 800 bệnh nhân cùng lúc cũng chính thức được gắn biển công trình chào mừng 20 năm tái lập tỉnh và đưa vào sử dụng từ cuối tháng 12/2016.

Một điều đáng chú ý, đó là bệnh viện mới sẽ được cung cấp một hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiên tiến trên thế giới như hệ thống máy chụp cộng hưởng từ 1 chấm 5 (1.5) tesla; hệ thống máy chụp mạch A-Gi-Ô, máy chụp CT16 lắt cắt…

Bên cạnh đó, với thiết kế rộng rãi, hiện đại, tiện lợi, đây cũng sẽ là điều kiện thuận lợi cho công tác chăm sóc sức khỏe của người dân. Đáp ứng được sự mong đợi của người bệnh khi hiện nay, thay thế hệ thống cơ sở hạ tầng của bệnh viện đa khoa cũ chỉ có quy mô 300 giường đã xuống cấp nghiêm trọng cũng như còn thiếu những thiết bị y tế hiện đại.

Bắc Kạn: 20 năm xây dựng bứt phá - Ảnh 5

Bệnh viện đa khoa mới- công trình chào mừng 20 năm ngày tái lập tỉnh Bắc Kạn.

Trong khi đó, ngược dòng thời gian về 20 năm trước ngày đầu mới tái lập, toàn tỉnh chỉ có 01 Bệnh viện Đa khoa tỉnh và 10 phòng khám đa khoa khu vực. Còn lại, cơ sở vật chất của các đơn vị y tế tại các tuyến hầu hết đều là nhà tạm, nhà mượn, 27 xã chưa có trạm y tế.

Hai thập kỷ qua, hệ thống mạng lưới y tế từ tỉnh đến cơ sở được tăng cường cả về đội ngũ cán bộ, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế với bộ máy ngành y 13 đơn vị trực thuộc tuyến tỉnh, 24 đơn vị tuyến huyện và 122 trạm y tế xã/phường/thị trấn. Cùng với Bệnh viện đa khoa mới, hầu hết các đơn vị như: Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc - mỹ phẩm - thực phẩm, Trung tâm Y tế Dự phòng, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe… đều được xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị hiện đại ngang với các tỉnh phát triển trong khu vực miền núi phía Bắc.

Bắc Kạn: 20 năm xây dựng bứt phá - Ảnh 6

Cùng với y tế, hạ tầng giáo dục của tỉnh Bắc Kạn cũng đã được thay đổi mạnh mẽ sau 20 năm tái lập tỉnh. Từ 578 phòng học kiên cố năm 1996 (chiếm trên 22%) đến nay Bắc Kạn có 84,05% số phòng học văn hóa và 98,68% phòng học bộ môn được xây dựng kiên cố, bán kiên cố.

20 năm xây dựng, Bắc Kạn đã chuyển mình và sẵn sàng bứt phá đạt những mục tiêu to lớn hơn ở chặng đường tiếp sau…

NTV