Bạc Hy Lại đối mặt 7 tội danh nghiêm trọng

Trong khi quá trình điều tra đối với ông Bạc Hy Lai đang tiếp diễn, chính quyền trung ương Trung Quốc đã đưa ra 7 tội danh nghiêm trọng mà cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh có thể phải đối mặt.

Tờ Asiaweek số mới nhất hôm 12/4 có bài phân tích về những vấn đề của ông Bạc Hy Lai, theo đó 7 tội danh mà ông Bạc có thể phải đối mặt gồm:

Thứ nhất, dung túng cho người thân tham ô nhận hối lộ, bản thân ông Bạc Hy Lai cũng liên quan đến chuyện ăn hối lộ. Ông Bạc cũng bị tình nghi là đồng lõa trong vụ án mạng xảy ra với doanh nhân người Anh Neil Heywood, mà vợ ông - bà Cốc Khai Lai là nghi phạm liên quan.

Thứ hai, quản lý yếu kém, thiếu đồng bộ và vi phạm nghiêm trọng kỷ luật của Đảng và pháp luật, tự ý bãi nhiệm chức vụ Giám đốc sở công an của ông Vương Lập Quân hôm 2/2, mà không thông qua sự đồng ý của Bộ Công An, và tự ý rời Bắc Kinh về Trùng Khánh trong thời gian họp Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc hồi 8/3 vừa rồi.

Ông Bạc Hi Lai khi còn đương chức bí thư Thành ủy Trùng Khánh. Ảnh: Reuters.

Thứ ba, là lãnh đạo chủ chốt, nhưng ông Bạc lại có quan hệ mật thiết với các doanh nhân nước ngoài có quan hệ với tổ chức tình báo nước ngoài như là Neil Heywood, một doanh nhân người Anh được cho là đã làm việc cho Cơ quan tình báo Anh MI-6, gây nguy hại đến an ninh quốc gia và tính mạng người dân Trung Quốc.

Thứ tư, lợi dụng và thao túng báo chí trong nước và nước ngoài cũng như Internet để công kích sự lãnh đạo chủ chốt của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Thứ năm, nghe lén các cuộc đối thoại bí mật và riêng tư của lãnh đạo nhà nước, can dự vào công tác của Cục cảnh vệ Trung ương.

Thứ sáu, coi thường quy định của pháp luật, "nạn nhân hóa" những công dân và doanh nhân vô tội, gây rối loạn hệ thống chính trị và pháp luật, phá hoại trật tự kinh tế thị trường.

Thứ bảy, xây dựng tập đoàn chính trị tại Trùng Khánh, lợi dụng nhân dân để có những hành động theo kiểu Cách mạng văn hóa, đi ngược phương châm, đường lối của Trung ương.

Sau khi những cáo buộc trên được đưa ra thì mới đây, theo một báo cáo gửi đến chính phủ Trung Quốc, doanh nhân người Anh Neil Heywood đã bị đầu độc bằng chất xyanua trong khách sạn ở Trùng Khánh vào cuối tháng 11/2011. Báo cáo này cũng chỉ rõ rằng, bà Cốc Khai Lai, vợ của ông Bạc Hy Lai là nghi phạm của vụ giết người này.

Doanh nhân Heywood có quan hệ mật thiết với gia đình ông Bạc Hy Lai và từng nhiều lần giúp bà Cốc giao dịch tài chính ở nước ngoài. Sở dĩ doanh nhân này bị sát hại vì đe dọa sẽ tiết lộ toàn bộ kế hoạch chuyển tiền ra nước ngoài của bà Cốc.

Tờ Daily Mail của Anh hôm 15/4 dẫn thông tin đăng tải trên các website Trung Quốc cho biết, ông Heywood bị sát hại bởi lệnh của ông Bạc Hy Lai sau khi phát hiện mối quan hệ tình ái giữa doanh nhân Anh và vợ mình. Theo bài báo, ông Heywood còn nói với bạn bè rằng ông rất lo sợ cho tính mạng của mình sau khi ông Bạc biết được sự việc.
Dính dáng đến vụ bê bối này, ông Bạc Hy Lai hiện đã mất chức. Bà Cốc hiện đang bị giam giữ, và có thể phải đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội giết người.