Bắc Giang: Độc đáo lễ hội bơi chải làng Tiếu Mai

Mới đây, Ban quản lý ba thôn (Mai Trung, Mai Thượng và Thắng Lợi, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) tổ chức lễ hội bơi chải truyền thống làng Tiếu Mai. Hoạt động sẽ diễn ra trong ba ngày (18-20/4/2024).

Lễ hội được tổ chức đúng dịp giỗ tổ Hùng Vương, kỷ niệm 947 năm Lý Thường Kiệt chiến thắng quân Tống trên sông Như Nguyệt (1077-2024), 49 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 (1975-2024).

Người dân thực hiện nghi lễ rước truyền thống tại lễ hội. Ảnh: Báo BG.

Lễ hội bơi chải bắt nguồn từ tục diễn xướng chiến thắng Như Nguyệt của Lý Thường Kiệt chống quân xâm lược nhà Tống. Từ đó cứ 5 năm một lần, vào ngày 10/3 (Âm lịch) người dân làng Tiếu Mai tưng bừng mở hội kỷ niệm chiến công oanh liệt của vị tướng tài ba Lý Thường Kiệt.

Lễ hội bơi chải năm nay có sự tham gia của 9 đội bơi (3 đội bô lão bơi thờ và 6 đội thi bơi chải chia thành hai bảng, mỗi thôn có 2 đội); mỗi chải có 27 người gồm: 24 tay chèo, 1 người lái, 1 người phất cờ, 1 người gõ mõ.

Hình ảnh các đội bơi đang tranh tài. Ảnh: Báo BG.

Hội bơi chải kéo dài trong ba ngày với nhiều hoạt động tín ngưỡng, trò chơi dân gian hấp dẫn đã trở thành lễ hội truyền thống của cả một vùng cư dân hai bên bờ sông Cầu.

Bên cạnh đó, hoạt động này còn lưu giữ được nhiều nét bản sắc tôn vinh những người có công với tổ tiên qua những nghi thức trang trọng thể hiện tinh thần thượng võ của người dân vùng Kinh Bắc.

Sau lễ khai mạc đã diễn ra phần bơi thờ của các bô lão và thi giao hữu. Các đội thi mang trên mình những bộ trang phục truyền thống đặc trưng của môn đua thuyền (Áo đỏ, xanh, vàng) cùng với các động tác bơi đều, đẹp mắt hòa cùng tiếng trống, người dân reo hò, cổ vũ vang hai bên bờ sông tạo không khí sôi nổi, vui tươi cho ngày hội.

Đông đảo người dân đến xem và cổ vũ. Ảnh: Báo BG.

Kết thúc, Ban tổ chức sẽ trao giải Nhất, Nhì, Ba và giải phong cách cho các đội thi xuất sắc.

Trung Quyết

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/bac-giang-doc-dao-le-hoi-boi-chai-lang-tieu-mai-post292378.html