Bắc Giang đặt mục tiêu đến 21-6 hết ca nhiễm COVID-19

Bắc Giang đang triển khai hàng loạt biện pháp mạnh để đến ngày 21-6 sẽ không còn ca nhiễm COVID-19.
0:00 / 0:00
0:00

Tỉnh Bắc Giang, “điểm nóng” COVID-19 với số ca nhiễm nhiều nhất nước, đang triển khai hàng loạt các biện pháp mạnh để thực hiện đợt tổng tấn công đối với dịch bệnh. Liên tiếp các chỉ đạo, yêu cầu từ lãnh đạo tỉnh được ban hành; tính cấp bách trong phòng chống dịch đẩy lên mức cao nhất.

10 ngày nữa, dịch sẽ được kiểm soát

Theo báo cáo từ UBND tỉnh, hiện ca nhiễm trên địa bàn vẫn đang tăng. Tuy nhiên, các ca mới vẫn chủ yếu là công nhân, ngoài ra một số ít là người nhà (F1), được phát hiện chủ yếu tại các khu cách ly tập trung.

Dự báo trong những ngày tới, ca nhiễm mới vẫn sẽ tiếp tục phát sinh ở nhóm công nhân (F1) tại các khu cách ly tập trung và chủ yếu là ở huyện Việt Yên nhưng khả năng dịch lây nhiễm ra cộng đồng là rất thấp.

Tại cuộc họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ông Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang, cho biết đến nay tình hình dịch bệnh tại địa phương cơ bản được khống chế. Lực lượng chức năng đã khoanh vùng, thu hẹp được các nguồn lây; hiện tập trung phòng chống dịch ở các khu cách ly tập trung.

Theo bí thư tỉnh Bắc Giang, địa phương này phấn đấu đến ngày 17-6 sẽ kiểm soát số ca F0 phát sinh ở các khu cách ly và đến 21-6 sẽ cơ bản dập xong dịch bệnh. Do đó, hiện nay là giai đoạn quan trọng để tổng tấn công, dập dịch.

Cũng vì số ca mới chủ yếu tập trung tại các khu cách ly, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, đã quyết định thành lập tổ kiểm tra, giám sát cách ly y tế tại khu cách ly tập trung, do một phó giám đốc Sở Y tế làm tổ trưởng.

Tổ này sẽ có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra, giám sát thường xuyên và đột xuất tại các khu cách ly tập trung phòng chống dịch bệnh COVID-19; đồng thời tham mưu, đề xuất với chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong các khu cách ly tập trung.

Ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, cho biết mục tiêu đến ngày 21-6 không còn ca nhiễm là quyết tâm chính trị cao của tỉnh, đòi hỏi sự vào cuộc khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ, mạnh mẽ của toàn hệ thống chính trị và nhân dân. “Quyết tâm này có cơ sở từ thực tiễn diễn biến tình hình dịch, không phải là duy ý chí, viển vông” - ông Sơn khẳng định.

Đưa một trường hợp đi cách ly tập trung tại Bắc Giang. Ảnh: VŨ CƯỜNG

Trong đợt tổng tấn công này, UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu triển khai đồng loạt rất nhiều biện pháp mang tính mạnh mẽ. Đặc biệt, tỉnh chỉ đạo tập trung hỗ trợ doanh nghiệp phòng chống dịch, chuẩn bị điều kiện an toàn sản xuất . Đây là giải pháp vô cùng quan trọng, vì mô hình sản xuất mới hiện nay tỉnh Bắc Giang thiết lập là cách ly sản xuất.

“Người lao động sẽ ở lại toàn thời gian tại khu ký túc xá hoặc nơi ở tập trung tại doanh nghiệp để dịch không thể xâm nhập vào sản xuất. So với việc ở lại các khu nhà trọ chật chội thì việc đưa công nhân an toàn vào nơi sản xuất, lưu trú an toàn sẽ là biện pháp an toàn nhất đối với công tác phòng chống dịch hiện nay” - ông Sơn nói.

Siết chặt quản lý khu cách ly tập trung

Để thực hiện đợt tổng tấn công dịch bệnh nói trên, UBND tỉnh Bắc Giang kêu gọi người dân ba huyện Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa trong hai tuần tới không có việc gì thật sự cần thiết thì không ra ngoài, không gặp gỡ tiếp xúc với ai ở bên ngoài, không ai đến chơi nhà ai, không cho ai vào nhà mình với tinh thần “nhà nhà cửa đóng then cài”.

Người dân ở các địa phương khác trong tỉnh thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội và cách ly y tế, nghiêm cấm tụ tập nơi công cộng kể cả tập thể dục, thể thao; không tụ tập xem bóng đá, ăn uống tại gia đình; hạn chế tối đa việc đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết.

Tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Sau ngày 21-6, địa phương nào để phát sinh ca bệnh do nguyên nhân chủ quan thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Đặc biệt, một trong những biện pháp mà Bắc Giang tập trung tối đa nguồn lực để thực hiện đó là quản lý các khu cách ly tập trung.

Tỉnh này yêu cầu các đơn vị tổ chức rà soát, phân loại người đang cách ly thành ba nhóm: Nguy cơ thấp, nguy cơ trung bình và nguy cơ cao. Với nhóm nguy cơ thấp có thể bố trí 4-5 người/phòng, nhóm nguy cơ trung bình ba người/phòng, nhóm nguy cơ cao 1-2 người/phòng. Riêng các phòng đã có ca F0 và người đã tiếp xúc với F0 phải lập tức đưa cách ly riêng một người/phòng.

Những khu cách ly có ít nhà vệ sinh, nhà tắm phải lập tức xây dựng thêm các khu vệ sinh, nhà tắm dã chiến, lắp thiết bị phun khử khuẩn tự động. Công dân trong khu cách ly được yêu cầu không tự ý di chuyển giữa các phòng hoặc ra hành lang tụ tập nói chuyện, xem chung điện thoại. Ai vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Giai đoạn chống dịch khó khăn nhất ở Bắc Giang đã qua

Ngày 10-6, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang trước khi bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế chính thức rút khỏi địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề xuất tỉnh bổ sung trang thiết bị xét nghiệm PCR cho BV Sản Nhi Bắc Giang khi đoàn chi viện của Viện Pasteur Nha Trang rút quân; duy trì giãn cách tại huyện Việt Yên thêm 2-3 tuần để an toàn cộng đồng, an toàn sản xuất, an toàn của người dân trên toàn tỉnh.

“Hy vọng trong thời gian tới, Bắc Giang nhanh chóng dập dịch như mục tiêu đề ra là sau 7-14 ngày kiểm soát hoàn toàn dịch trên toàn tỉnh để toàn dân có thể hoạt động trở lại và đáp ứng tiêu thụ nông sản” - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương khẳng định nhờ bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế mà tỉnh đã nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh dù nguy cơ lây nhiễm từ khu công nghiệp là rất lớn. Công tác thiết lập các bệnh viện dã chiến, cơ sở thu dung điều trị rất kịp thời, tốc độ và hiệu quả.

“Tính đến hiện tại, Bắc Giang chống dịch vững vàng, giai đoạn khó nhất, vất vả nhất đã qua. Công việc trước mắt là giữ vững đường đi nước bước để hoàn thành công tác dập dịch. Bắc Giang quyết định sẽ mở cuộc tổng tiến công, phấn đấu hết ngày 21-6 cơ bản ổn định tình hình dịch, không còn F0 hoặc lác đác 1-2 ca” - ông Lê Ánh Dương chia sẻ.

Nguồn PLO: https://plo.vn/xa-hoi/bac-giang-dat-muc-tieu-den-216-het-ca-nhiem-covid19-991876.html