Bắc Giang: Dân khốn đốn vì bất cập trong dồn điền đổi thửa

Ông Vũ Cơ Hàn có phản ánh về một số bất cập trong công tác dồn điền đổi thửa tại địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sản xuất của gia đình ông.

Mới đây, báo Kinh doanh và Pháp luật có nhận được đơn thư phản ánh của ông Vũ Cơ Hàn (thôn Đồng Vừng, xã Yên Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) phản ánh về một số bất cập trong công tác dồn điền đổi thửa tại địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sản xuất của gia đình ông.

Trong đơn thư, ông Hàn viết: “Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về dồn điền, đổi thửa, chuyển đổi phương thức sản xuất nông nghiệp. Gia đình tôi cùng một số bà con trong khu vực thực hiện dự án do UBND xã Yên Sơn lãnh đạo. Gia đình tôi phải mua, phải thuê, thầu ruộng của một số xã viên khác trong vùng. Sau đó tập trung đầu tư đắp bờ bao, tát cá từ những khu ruộng cấy lúa một vụ không ăn chắc.

Ngày 28/5/2003, Chủ tịch UBND xã Yên Sơn (chủ dự án) đã ký kết biên bản cam kết về việc dồn điền đổi thửa trong dự án. Theo biên bản thì bố tôi có trách nhiệm và nhận toàn bộ số diện tích lấy đất đắp bờ bao thuộc diện tích thôn Đồng Vừng và Ban chỉ đạo dự án là UBND xã giao lại toàn bộ diện tích lấy đất đắp bờ bao cho bố tôi là Vũ Văn Tuấn. Cũng theo văn bản thì bố tôi có trách nhiệm đổi ruộng cho các gia đình có diện tích đắp bờ bao và thống nhất giao mặt bằng cho Ban quản lý dự án vào ngày 31/5/2003 để tiếp tục thi công.

Khi bờ bao đã thi công và được đắp thì vào ngày 12/6/2003, chủ dự án cùng Chủ nhiệm Hợp tác xã còn có cam kết bằng văn bản với nội dung sẽ điều chỉnh số diện tích đã sử dụng để thực hiện dự án trả cho các hộ dân thôn Đồng Vừng”.

Thế nhưng, mọi chuyện đã đảo ngược hoàn toàn khi. . . “lời hứa gió bay”. Trong đơn, ông Hàn viết: “Khi ông Vũ Văn Tuấn (bố ông Vũ Cơ Hàn) mất, gia đình tôi vẫn quản lý, sử dụng diện tích đã đổi, đã thuê thầu nhưng lời cam kết trên của UBND xã Yên Sơn (bên chủ dự án) thì lại không thực hiện. Năm 2011, Nhà nước đã thu hồi một phần diện tích làm đường giao thông 293, diện tích còn lại gia đình tôi vẫn đang quản lý. Gần đây, lại có người đến yêu cầu gia đình tôi phải thu hồi tài sản trên đất để trả lại đất cho họ vì khu đất này họ đã mua”.

Bắc Giang: Dân khốn đốn vì bất cập trong dồn điền đổi thửa - Ảnh 1

Ông Vũ Cơ Hàn cho rằng, chính quyền địa phương cần thực hiện các cam kết về dồn điền đổi thửa với gia đình ông.

Trao đổi với PV, ông Hàn cho rằng, việc gần đây có người đến khẳng định họ đã mua khu đất mà gia đình tôi thuê thầu và yêu cầu gia đình tôi phải thu hồi tài sản trên đất là hết sức kì lạ. Và, đằng sau nó có nhiều dấu hiệu khuất tất.

Gia đình tôi rơi vào hoàn cảnh hết sức khốn khó vì những lời hứa không được thực hiện của chính quyền địa phương khi gia đình tôi thuê thầu. Ông Hàn cũng chia sẻ, điều gia đình ông mong muốn nhất bây giờ là sự việc được làm sáng tỏ, trả lại những quyền lợi chính đáng cho gia đình ông để gia đình ông ổn định đời sống, yên tâm sản xuất.

Qua phản ánh của hộ gia đình ông Vũ Cơ Hàn, báo Kinh doanh và Pháp luật kính chuyển nội dung này đến UBND xã Yên Sơn và các cơ quan chức năng của địa phương để sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm vấn đề này, tránh tình trạng đơn thư kéo dài và gây hoang mang trong dư luận.

Ngày 28/5/2003, giữa UBND xã Yên Sơn (chủ dự án) và ông Vũ Văn Tuấn đã có “Biên bản cam kết về việc dồn điền đổi ruộng trong vùng dự án”. Đại diện cho chính quyền địa phương có ông Giáp Đình Diên - Chủ tịch UBND xã Yên Sơn, ông Vũ Văn Kể - Trưởng thôn Đồng Vừng và ông Vũ Văn Tuấn – xã viên Hợp tác xã, người đại diện và nhận toàn bộ diện tích lấy đất đắp bờ bao thuộc diện tích thôn Đồng Vừng. Hai bên thống nhất: “Ban chỉ đạo dự án giao lại toàn bộ số diện tích lấy đắp bờ bao cho ông Vũ Văn Tuấn. Ông Tuấn có trách nhiệm đổi ruộng cho các gia đình có diện tích đắp bờ bao”.

Hải Đăng/KD&PL