Bắc Giang: Dẫn đầu cả nước về tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2024

Theo công bố của Tổng cục Thống kê, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Bắc Giang trong 6 tháng đầu năm 2024 đạt 14,14%, dẫn đầu cả nước.

Theo nhận định của UBND tỉnh Bắc Giang, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong 6 tháng đầu năm nay nhưng sản xuất công nghiệp của tỉnh vẫn đạt kết quả tích cực, tiếp tục trở thành động lực cho tăng trưởng kinh tế của toàn tỉnh.

Tính đến tháng 6, tỉnh này có 706 doanh nghiệp mới được thành lập, tăng 4,2% so với cùng kỳ, vốn đăng ký đạt 5.931 tỷ đồng. Các doanh nghiệp FDI tiếp tục đóng góp mạnh mẽ vào mức tăng trưởng và quy mô kinh tế của tỉnh, chiếm tỷ trọng trên 33% trong GRDP. Tính đến ngày 16/5/2024, vốn đầu tư quy đổi tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước. Tính riêng kết quả thu hút FDI, Bắc Giang đứng thứ 7 cả nước, đứng đầu vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Bắc Giang dẫn đầu cả nước về tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2024 (Ảnh minh họa)

Bắc Giang dẫn đầu cả nước về tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2024 (Ảnh minh họa)

Các ngành sản xuất trên địa bàn đều có mức tăng trưởng ấn tượng. Trong đó, ngành công nghiệp - xây dựng tăng trưởng 18,11%. Giá trị sản xuất công nghiệp ước tăng 26,64% so với cùng kỳ.

Trước đó, quý I/2024, tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bắc Giang cũng đứng đầu cả nước khi GRDP đạt 14,18%. Chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh Bắc Giang tăng hơn 23,8% so với cùng kỳ năm ngoái (cùng kỳ tăng 10,5%).

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, trong quý I/2024, tỉnh này giữ được đà tăng trưởng kinh tế ở mức cao, cơ cấu kinh tế của Bắc Giang phụ thuộc nhiều vào công nghiệp mà ngành điện tử là nòng cốt.

Để duy trì tốc độ tăng trưởng, Bắc Giang tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, trọng tâm là hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển; tập trung giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; bảo đảm sản xuất nông nghiệp ổn định.

Sông Hồng

Nguồn Kinh tế Môi trường: https://kinhtemoitruong.vn/bac-giang-dan-dau-ca-nuoc-ve-tang-truong-kinh-te-6-thang-dau-nam-2024-89171.html