Bắc Giang: Chấp hành viên bị kiện vì không thi hành án

Bà Phùng Thị Liên gửi đơn khiếu nại Chấp hành viên Hoàng Công Đức thuộc Chi cục thi hành án dân sự Việt Yên đã không tổ chức thi hành bản án của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang...

Bà Phùng Thị Liên ở xóm 2, thôn My Điền I, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên, Bắc Giang kiện ông Đức do không tổ chức thi hành bản án số 65/2015/DSPT ngày 15/9/2015 của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà.

Cụ thể, ngày 29/9/2016, Chi cục THADS Việt Yên đã ban hành quyết định số 03/QĐ-CCTHADS giải quyết khiếu nại của bà Liên. Theo quyết định 03/QĐ-CCTHADS, bản án số 65/2015/DSPT của TAND tỉnh Bắc Giang buộc ông Ngô Văn Thoải và bà Thân Thị Dậu phải tháo dỡ công trình là một phần nhà cấp 4 loại 5, tổng diện tích 5,52m2 để trả lại diện tích đất ở 5,52m2 cho bà Phùng Thị Liên và ông Trần Văn Muôn.

Ngày 19/10/2015, bà Liên yêu cầu thi hành án. Chi cục THADS huyện Việt Yên đã ra quyết định thi hành án và phân công cho Chấp hành viên Hoàng Công Đức tổ chức thực hiện. Chấp hành viên Hoàng Công Đức vận động nhưng ông Thoải, bà Dậu không tự nguyện thi hành án nên chấp hành viên tổ chức cưỡng chế.

Do ông Thoải, bà Dậu chống đối quyết liệt, việc cưỡng chế không thành. Chi cục có công văn gửi TAND cấp cao tại Hà Nội xét lại bản án theo thủ tục giám đốc thẩm. Sau khi thời hạn kiến nghị hết, Chi cục THADS Việt Yên ra quyết định tiếp tục thi hành án số 39/QĐ-CCTHADS.

Đợi lâu không thấy thi hành án, bà Liên đến Chi cục THADS hỏi và được Chấp hành viên trả lời là vụ việc còn đang xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên. Bà Liên gửi đơn đến chi cục khiếu nại việc không tổ chức thi hành án của chấp hành viên.

Bắc Giang: Chấp hành viên bị kiện vì không thi hành án - Ảnh 1

Hình minh họa.

Quyết định 03/QĐ-CCTHADS nêu: Sau buổi cưỡng chế bất thành, ông Ngô Văn Thoải đưa ra bản đồ photocopy về thửa đất của gia đình ông và các hộ liền kề, đồng thời ông có ý kiến về sự nhầm lẫn trong khâu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Để bảo đảm thi hành án đúng pháp luật, chấp hành viên xác minh tại các cơ quan gồm: Trung tâm phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp Việt Yên (Trung tâm), Phòng Tài nguyên môi trường huyện Việt Yên, UBND xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên, các cơ quan này cho rằng có sai lệch về số liệu.

Xét thấy vụ việc xuất hiện tình tiết mới có thể thay đổi bản chất vụ án, Chi cục trưởng THADS Việt Yên ra công văn 158/CV-CCTHA ngày 12/4/2016 kiến nghị Chánh án TAND cấp cao kháng nghị bản án 65/2015/DSPT theo thủ tục giám đốc thẩm, đồng thời ra quyết định hoãn thi hành án số 09/QĐ-CCTHADS ngày 12/4/2016 để chờ kết quả giải quyết của TAND cấp cao.

Hết thời hạn 3 tháng không thấy công văn trả lời hoặc kháng nghị của TAND cấp cao, Chi cục trưởng THADS Việt Yên đã ra quyết định 39/QĐ-CCTHADS ngày 25/7/2016 tiếp tục thi hành án. Để tổ chức thi hành án, chấp hành viên xác minh điều kiện thi hành án của ông Thoải, bà Dậu thấy ngoài tài sản là nhà đất ở địa bàn nông thôn thì không có tài sản nào khác để bảo đảm thi hành án.

Về thu nhập thì bà Dậu đang làm nhân viên phục vụ tại Công ty TNHH Tokaitrim, thu nhập 4.132.800 đồng/tháng, riêng ông Thoải không xác định được thu nhập. Ngoài ra, Chi cục THADS nhận được báo cáo của Trung tâm là có sự sai khác về diện tích giữa bản đồ và hiện trạng; báo cáo của VKSND huyện Việt Yên gửi VKSND tỉnh nêu quan điểm của VKSND huyện nếu có sai khác về diện tích thì cần xem lại bản án theo thủ tục giám đốc thẩm. Từ đó Chi cục THADS thấy hoãn thi hành án là có căn cứ, bác yêu cầu thi hành án của bà Phùng Thị Liên (Chi cục trưởng Đỗ Văn Ngà ký).

Bà Liên gửi đơn khiếu nại đến báo Kinh doanh & Pháp luật, báo cử phóng viên kiểm tra thông tin thì thấy: Ông Thoải, bà Dậu hiện có trên chục căn nhà cho thuê, giá thuê từ 800.000 đồng/tháng đến trên 1.000.000 đồng/tháng. Do đó quyết định 03/QĐ-CCTHADS nêu “ông Thoải, bà Dậu không có tài sản nào để bảo đảm thi hành án” là không có căn cứ. Việc Chi cục trưởng ký quyết định 03/QĐ-CCTHADS với nội dung trên là có dấu hiệu “cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án”.

Về việc sai lệch số liệu thửa đất, bà Liên cho biết: Theo trích lục bản đồ số 07, tỉ lệ 1:1000 của xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên, Bắc Giang diện tích đất của ông Ngô Văn Thoải là 499,7m2, trùng với con số trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Thoải.

Cũng theo bản đồ này diện tích sử dụng của gia đình bà Phùng Thị Liên là 283,8m2, trùng với con số trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bà Liên. Thế nhưng tháng 12/2013, ông Vũ Xuân Lưu, giám đốc Trung tâm tự đến đo vẽ và nâng diện tích của ông Ngô Văn Thoải lên 518,9m2. Bản đo đạc chỉnh lý đất này chỉ có ông Vũ Xuân Lưu ký, không có chữ ký của chủ sử dụng, UBND xã Hoàng Ninh và Phòng Tài nguyên môi trưởng(?).

Căn cứ vào Bản đo đạc chỉnh lý đất, ông Đỗ Văn Ngà, Chi cục trưởng THADS cho rằng, có sự sai lệch về diện tích và đề nghị giám đốc thẩm bản án. Như trên đã nêu, TAND cấp cao không chấp nhận đề nghị, qua 3 tháng Chi cục phải ra quyết định THA theo luật. Cố đấm ăn xôi, ông Chi cục trưởng lần thứ hai lại đề nghị TAND cấp cao giám đốc thẩm và trong khi chưa nhận được trả lời thì đã tự động hoãn thi hành án.

Bà Phùng Thị Liên cho rằng bản án phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật, chứng cứ dùng trong vụ án là bản đồ từ xưa, trùng với diện tích có trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay, gia đình bà Phùng Thị Liên đóng thuế đất đầy đủ theo diện tích này. Việc ông Vũ Xuân Lưu đưa ra bản đo đạc chỉnh lý, không có chữ ký của chủ sử dụng đất, UBND xã, phòng TNMT là không hợp pháp, có dấu hiệu “cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án”.

Chi cục trưởng THADS sử dụng chứng cứ không hợp pháp đề hoãn thi hành án là vi phạm pháp luật. Bà Liên đề nghị Cục THADS Bắc Giang hủy bỏ quyết định số 03/QĐ-CCTHADS của Chi cục THADS huyện Việt Yên, đồng thời ra quyết định thi hành án, bảo đảm thực hiện đúng quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân. Báo Kinh doanh&Pháp luật chuyển đề nghị của bà Phùng Thị Liên đến Cục THADS Bắc Giang xem xét, giải quyết.

Khánh Dung/KD&PL