Bắc Cạn hỗ trợ học sinh bán trú

Xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể (Bắc Cạn) có tám thôn, trong đó có năm thôn vùng cao có đồng bào dân tộc Mông, Dao sinh sống, các thôn này đều cách xa trung tâm xã và Trường PTCS xã Nam Mẫu hơn 10 km. Từ nhà đến trường, các em phải đi bộ luồn rừng, lội suối, đi đò mất nửa ngày đường, không thể đi về trong ngày, cho nên phải thuê nhà dân gần trường để ở, hằng ngày đi học.

Bắc Cạn hỗ trợ học sinh bán trú - Ảnh 1

Năm 2014, cán bộ, công chức Bộ Giao thông vận tải quyên góp xây dựng ngôi nhà bán trú khang trang, chắc chắn, trang thiết bị bao gồm ti-vi, giường tầng trong khuôn viên nhà trường bên hồ Ba Bể. Từ đó, các em có nơi ở mới, yên tâm học tập. Tuy nhiên, con, em đồng bào dân tộc Mông, Dao ở các thôn, bản đều là hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn, không có điều kiện đóng góp thuê người nấu ăn. Mặc dù kinh phí hạn hẹp, nhưng hằng tháng nhà trường vẫn trích một phần kinh phí để thuê người phục vụ nấu ăn cho các em. Không có người quản lý, cho nên các em sinh hoạt tự do, luộm thuộm... Đây cũng là thực trạng đã và đang diễn ra ở hầu hết các trường bán trú trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện Nghị định số 116/2016/NĐ-CP, ngày 18-7-2016 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn. UBND tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Cạn đã lấy ý kiến các cấp, các ngành chức năng và nhiều trường có học sinh bán trú ở các huyện, trình Tỉnh ủy và UBND tỉnh. Ngày 6-11-2016, HĐND tỉnh Bắc Cạn ban hành Nghị quyết 54/2016/NQ-HĐND quy định một số chính sách hỗ trợ của tỉnh đối với các trường phổ thông có học sinh bán trú trên địa bàn. Theo đó, nhà ở học sinh tiểu học xa trường từ 4 km trở lên, THCS từ 7 km trở lên, THPT từ 10 km trở lên thì được ở lại trường. Phải đi qua suối, đèo dốc, núi cao, học sinh tiểu học có nhà cách trường 2,5 km, học sinh THCS cách trường 5 km và học sinh THPT cách trường 7 km trở lên thì được ở lại trường. HĐND tỉnh Bắc Cạn cũng quy định mức hỗ trợ kinh phí thuê người phục vụ nấu ăn cho học sinh bán trú; định mức hỗ trợ người quản lý học sinh ngoài giờ học; hỗ trợ tiền điện cho mỗi học sinh ở bán trú với mức 10 KW/tháng.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Cạn Ma Thế Quyên cho biết: "Cùng với các chế độ theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP của Chính phủ, tỉnh Bắc Cạn có chính sách hỗ trợ học sinh bán trú, góp phần tích cực tháo gỡ những khó khăn, giúp các trường thực hiện tốt công tác tổ chức, quản lý, nấu ăn cho học sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số đi học. Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục ở những vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.