Bắc bộ sắp đón mưa dông diện rộng

Một rãnh áp thấp đang bị nén yếu bởi một bộ phận áp cao lục địa đang tràn xuống sẽ khiến Bắc Bộ có mưa rào và dông diện rộng từ chiều tối nay.

Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương thông báo hiện nay 6/9, một rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ Vĩ Bắc và đang bị nén yếu bởi một bộ phận áp cao lục địa ở phía Bắc và dịch dần xuống phía Nam.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên ở Bắc Bộ từ chiều tối và đêm nay (06/09) có mưa rào và dông diện rộng, vùng núi mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Bắc bộ sắp đón mưa dông diện rộng - Ảnh 1

Hà Nội sẽ mát mẻ trong vài ngày tới. Hình minh họa

Tại khu vực Hà Nội trong chiều tối và đêm nay có mưa, mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.

Dự báo, trong 1-2 ngày tới, rãnh áp thấp vẫn là hình thế chính chi phối thời tiết miền Bắc, vì thế ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và giông, chủ yếu về đêm và sáng.

Do có mưa nên nền nhiệt độ ở các tỉnh vùng núi phía Bắc trong những ngày tới không cao, phổ biến trong khoảng từ 29-31 độ, còn ở vùng đồng bằng và Hà Nội nhiệt độ từ 32-33 độ, trời mát mẻ, đúng kiểu tiết trời thu.

Trong khi đó, nắng nóng diện rộng tại các tỉnh miền Trung đã bước sang ngày thứ sáu liên tục. Hôm nay, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ.

Ngày 7/9, khi khối không khí biển lấn vào, gió Đông thay thế dần gió Tây Nam khô thì nắng nóng ở miền Trung sẽ giảm và có khả năng kết thúc.

Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đã mạnh lên thành bão và có tên quốc tế là Guchol. Lúc 7h, bão cách đảo Lu-Dông (Philippines) khoảng 200 km về phía Bắc Tây Bắc.

Dự báo trong 24 giờ đến 48 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, đi vào đất liền tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

K.N