Baby Boom, máy bay dân dụng siêu âm giá rẻ nhanh nhất TG

Virgin Group cùng một công ty khởi nghiệp ở Denver có tên Boom giới thiệu một nguyên mẫu của chiếc máy bay chở khách siêu âm có thể bay với tốc độ 2.334 km/h.

Baby Boom, máy bay dân dụng siêu âm giá rẻ nhanh nhất TG - Ảnh 1

Thiết kế bên ngoài của Baby Boom ...

Baby Boom, máy bay dân dụng siêu âm giá rẻ nhanh nhất TG - Ảnh 2

...Và nội thất bên trong.

Vị sáng lập gia tỷ phú Richard Branson của tập đoàn Virgin Group đã phối hợp cùng một công ty khởi nghiệp ở Denver có tên Boom để giới thiệu một nguyên mẫu của chiếc máy bay chở khách siêu âm có thể bay với tốc độ 2.334 km/h.

Máy bay chở khách siêu âm XB-1 Supersonic Demonstrator, tên hiệu là Baby Boom, là một mô hình nhỏ nhưng đại diện một cách đầy đủ cho những gì mà Branson và Boom hy vọng sẽ là tương lai của ngành hàng không siêu âm.

Theo Boom, máy bay siêu âm này có thể đạt vận tốc Mach 2.2 (thuật ngữ chỉ một mức độ của tốc độ âm thanh) và bay từ New York tới Lodin chỉ trong 3h rưỡi, gần bằng ½ thời gian bay thông thường hiện tại. Các chuyến bay thử nghiệm dự định thực hiện vào cuối năm sau.

XB-1 được thiết kế để có tốc độ nhanh hơn 10% so với tốc độ của Concorde, một loại máy bay cung cấp dịch vụ bay thương mại với công nghệ siêu âm trước đây và đã ngưng dịch vụ từ 2003 sau một vụ tai nạn năm 2000 làm chết 113 người.

“Các nhà thiết kế Concorde không có công nghệ bay siêu âm giá rẻ, nhưng chúng tôi thì có”, Blake Scholl, Tổng giám đốc kiêm Sáng lập gia Boom, nói.

Boom và Virgin nói, vé khứ hồi cho chặng New York-London sẽ vào khoảng 5.000 USD và chiếc máy bay có thể chở tới 55 hành khách.

2 công ty chưa công bố ngày dự định cho chuyến bay thương mại đầu tiên.

Branson cho biết, chi nhánh sản xuất của Virgin Galactic là Spaceship, sẽ cung cấp dịch vụ sản xuất, kỹ thuật và hỗ trợ bay thử cho Boom.

XB-1 Supersonic Demonstrator được trang bị động cơ do General Electric và đồ điện tử hàng không do Honeywell sản xuất.

Cẩm Thịnh theo CNN