Ba vấn đề lớn của Sông Lam Nghệ An

Dù Sông Lam Nghệ An thi đấu chưa ổn định nhưng huấn luyện viên Huy Hoàng vẫn xác định mục tiêu tốp 3 của mùa giải đầu tiên cầm quân dự V.League 2022. Đối với những người am hiểu nội tình Sông Lam Nghệ An thì hiểu rằng nếu lọt vào tốp 5 đã là một thành công, vấn đề nằm ở chỗ khác.

Việc Tân Long đầu tư vào Sông Lam Nghệ An như một làn gió mới đối với cầu thủ, ban huấn luyện nhưng để có thể tranh chấp huy chương là điều không dễ. Đơn giản là các đội như Hà Nội FC, Viettel, Bình Định, Hoàng Anh Gia Lai thậm chí cả Hải Phòng cũng có sự đầu tư lớn. Các đội như Đông Á Thanh Hóa, TP.Hồ Chí Minh, Bình Định đã đầu tư hàng trăm tỷ nhưng vẫn chỉ dừng ở chức Á quân.

Nói về nhà cầm quân

Đòi hỏi thành tích cao ngay cho huấn luyện viên Huy Hoàng là không công bằng, nhất khi V.League được xem là giải đấu có độ phức tạp cao. Sau chức vô địch V.League 2011 thì thành tích lớn nhất của đội bóng xứ Nghệ chỉ thứ 4 trong khi đó có 6 mùa giải đứng nửa cuối bảng xếp hạng. Nên không thể ép Huy Hoàng có ngay thành tích, nhất là lọt vào tốp có huy chương.

Cần phải tính toán việc đi-ở của các cầu thủ hết hợp đồng như Văn Khánh và những cầu thủ “của để dành. Ảnh: VPF

Cần phải tính toán việc đi-ở của các cầu thủ hết hợp đồng như Văn Khánh và những cầu thủ “của để dành. Ảnh: VPF

Ngay cả việc Huy Hoàng có phải là nhà cầm quân thích hợp để đưa đội bóng xứ Nghệ trở lại ngôi đầu hay không vẫn là một vấn đề lớn. Việc anh quyết định không chọn Rimario như đề xuất của các cộng sự, cầu thủ đã khiến Sông Lam Nghệ An tuột tay một chân sút hay nhất V.League. Xuất thân từ trung vệ nhưng hàng phòng ngự đội bóng xứ Nghệ mùa này thua nhiều bàn, không giống ai và lặp đi lặp lại. Chuyên môn không tệ, nhưng nói Huy Hoàng có thể xếp cạnh Chu Đình Nghiêm, Phan Thanh Hùng hay vài nhà cầm quân V.League khác là quá sớm.

Ba vấn đề

Vấn đề lớn nhất của Huấn luyện viên Huy Hoàng lúc này không phải là thành tích mà quan trọng nhất là giúp các cầu thủ trẻ Nam Hải (18 tuổi), Đinh Xuân Tiến, Xuân Đại, Hồ Văn Cường (19 tuổi), Đình Tiến (23 tuổi)… có cơ hội thi đấu và trưởng thành. Huấn luyện viên Huy Hoàng phải cân đối giữa thành tích và cơ hội tích lũy kinh nghiệm cho các cầu thủ trẻ chuẩn bị cho mùa giải tiếp theo.

Chất lượng “ngoại binh”, câu chuyện dài kỳ tại sân Vinh. Ảnh: VPF

Đây là một vấn đề cực khó, đòi hỏi nhà cầm quân phải có bản lĩnh, kinh nghiệm cần thiết, thực tế tại sân Vinh hàng loạt cầu thủ Đình Châu, Văn Lắm, Bá Đức được đôn lên đội 1 khá sớm nhưng đã có dấu hiệu chững lại.

Điểm tiếp theo, cần phải tính toán việc đi-ở của các cầu thủ hết hợp đồng như Văn Khánh và tính toán về những cầu thủ “của để dành”, ai cần đưa đi tích lũy kinh nghiệm. Hiện nay, Sông Lam Nghệ An đang có đến 4 thủ môn Văn Hoàng (27 tuổi), Văn Hùng (30 tuổi), Văn Tiến (28 tuổi), Văn Việt (20 tuổi) chưa kể thủ môn Cảnh Tiệp của U19 thi đấu rất ấn tượng, có tài bắt phạt 11m.

Việc Văn Hoàng được vinh danh thủ môn xuất sắc nhất lượt đi V.League 2022 khiến cho cơ hội ra sân của Văn Hùng (30 tuổi), Văn Tiến (28 tuổi) không nhiều. Bài học thừa mà thiếu trong khung thành mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã từng vấp phải, đó là phải đi mượn thủ môn của Hải Phòng hẳn nhiều người còn nhớ.

Vấn đề “ngoại binh”, câu chuyện dài kỳ tại sân Vinh. Đến nay Tân Long đã trực tiếp cầm pass trang web chuyển nhượng của FIFA, nắm rõ giá cả, chất lượng và thị trường cầu thủ ngoại thì mọi việc trở nên đơn giản hơn nhiều. Nhưng làm thế nào để có được những bản hợp đồng có chất lượng lại là một vấn đề không nhỏ, sau lượt đi có khoảng hơn chục ngoại binh tại V.League 2022 bị sa thải cho thấy Sông Lam Nghệ An không dễ kiếm được ngoại binh có 8-10 bàn thắng/mùa.

Nguồn Nghệ An: https://baonghean.vn/ba-van-de-lon-cua-song-lam-nghe-an-post258595.html