Ba tỷ đồng giúp cải thiện nước sạch, vệ sinh môi trường cho 30 nghìn dân

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác với tổng giá trị ba tỷ đồng, tương đươngkhoảng 125 nghìn USD, với mục tiêu cải thiện nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường cho 30 nghìn người dân bị thiệt thòi nhất, trong đó có 10 nghìn học sinh và 15 nghìn phụ nữ ở sáu tỉnh bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn.

Đó là các địa phương Bến Tre, Bình Thuận, Ninh Thuận, Sóc Trăng, Kon Tum và Gia Lai.

Việc ký kết thỏa thuận hợp tác này đánh dấu một bước quan trọng trong việc hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi hạn hạn và xâm nhập mặn, tăng cường vai trò của các tổ chức trong việc cứu trợ khẩn cấp. UNICEF và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, cùng các đối tác trong nước, sẽ hợp tác để hỗ trợ khẩn cấp cho 24 trường ở 12 xã trong bốn tháng tiếp.

Phó Đại diện UNICEF Việt Nam Jesper Moller nhấn mạnh, trẻ em là người bị ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi khí hậu, nhất là về sức khỏe, vì vậy, UNICEF đã hỗ trợ khẩn cấp cho Chính phủ nhằm đáp ứng nhu cầu của trẻ em bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn từ tháng tám năm 2016. Trong lần đầu tiên hợp tác chính thức với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, với đội ngũ nhân viên và tình nguyện viên đồng đảo ở khắp các tỉnh thành và cộng đồng, ông mong muốn sẽ có các cơ hội để hợp tác lâu dài trong lĩnh vực giảm thiểu rủi ro do thiên tai gây ra.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, TS Nguyễn Thị Xuân Thu, nhậnxét, UNICEF đã hợp tác với Chính phủ Việt Nam từ năm 1975, nhưng đây là lần đầu tiên, tổ chức này ký văn bản hợp tác trực tiếp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong hoạt động cứu trợ khẩn cấp.

Chương trình hợp tác này được thực hiện với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản , cùng gói tài trợ 2,5 triệu USD nhằm cải thiện cuộc sống cho trẻ em ở vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai.