Ba trường,14 ngành bị đình chỉ tuyển sinh

(Toquoc)-Ngày 30/12, Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố kết luận kiểm tra việc thực hiện cam kết thành lập trường ĐH,CĐ năm 2011. Theo đó, có 3 trường ĐH, CĐ bị đình chỉ tuyển sinh năm 2012 gồm: ĐH Văn Hiến, ĐH Đông Đô và CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM và có 14 ngành học của các trường khác cũng bị đình chỉ.

Những con số giật mình

Năm 2011, các trường ĐH ngoài công lập có gửi bản kiến nghị đến Bộ GD-ĐT yêu cầu Bộ bỏ điểm sàn. Tuy nhiên, với những kết quả kiểm tra được Bộ GD-ĐT công bố dưới đây thì có lẽ phải còn lâu nữa nguyện vọng của các trường ngoài công lập mới được đáp ứng.

Kết luận thanh tra của Bộ GD-ĐT cho thấy, hầu hết các trường trong danh sách kiểm tra chưa thực hiện được cam kết, do các chỉ tiêu đặt ra trước đó quá cao so với thực lực. Với những kết quả thanh tra, có thể thấy, các trường ĐH của Việt Nam khó có thể đảm bảo chất lượng đào tạo.

Tỷ lệ sinh viên trên giảng viên cơ hữu và giảng viên hợp đồng dài hạn còn rất cao (CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM, ĐH Đông Đô, ĐH Tài chính – Marketing, ĐH Văn Hiến, ĐH Công nghiệp Hà Nội, trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng). Đặc biệt, có hai trường 80 sinh viên/giảng viên cơ hữu và hợp đồng dài hạn là ĐH Văn Hiến và CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM. Nếu tính cả số sinh viên hệ vừa làm vừa học, học sinh trung cấp chuyên nghiệp ở các trường đại học thì tỷ lệ này còn cao hơn nữa.

Trong số 24 trường đã kiểm tra thì có 10 trường có dưới 100 giảng viên cơ hữu và hợp đồng dài hạn. Đặc biệt, ba trường có số giảng viên cơ hữu chưa đến 60 người như trường ĐH Nguyễn Trãi (55 giáo viên), ĐH Văn Hiến (52 giáo viên) và ĐH Hà Hoa Tiên (59 giáo viên).

Đại học Đông Đô, một trong những trường bị tuýt còi

Kết quả kiểm tra cũng cho thấy, một số trường công lập tuyển sinh vượt quá quy mô cam kết như trường ĐH Kinh tế - Quản trị Kinh doanh – ĐH Thái Nguyên (vượt 126%); vừa tuyển sinh đại học, vừa tuyển sinh CĐ, THCN, dạy nghề là trường ĐH Công nghiệp Hà Nội.

Trong khi đó, một số trường tư thục có xu hướng tuyển sinh ngày càng ít đi nhưtrường ĐH Hòa Bình, ĐH Chu Văn An, ĐH Nguyễn Trãi, đặc biệt trường ĐH Hà Hoa Tiên chỉ đạt 4,2% cam kết.

41 ngành không có tiến sỹ, 12 ngành không có tiến sỹ và thạc sỹ, thậm chí có ngành chưa có giảng viên cơ hữu; Nhiều giảng viên chưa có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm; Đó là chưa kể có tới 3 trường chưa có đất là ĐH Văn Hiến, ĐH Đông Đô, ĐH Nguyễn Trãi, một phần kết quả kiểm tra "hé lộ".

Mạnh tay để có chất lượng

Trước những kết quả kiểm tra như trên, Bộ GD-ĐT đã quyết định đình chỉ tuyển sinh năm 2012 với ba trường gồm trường Trường CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM bị đình chỉ với lý do diện tích đất quá nhỏ, tỷ lệ sinh viên trên giảng viên cơ hữu quá cao là 6420 SV/76 GV (84,5%); ĐH Văn Hiến với lý do chưa có đất, tỷ lệ sinh viên trên giảng viên cơ hữu quá cao là 4947SV/52 GV (95,1%); Trường ĐH Đông Đô bị đình chỉ với như ĐH Văn Hiến, tỷ lệ sinh viên 4276/77 giảng viên (55%).

Bộ GD-ĐT yêu cầu đến năm 2013, nếu các trường này không khắc phục được các điều kiện bảo đảm chất lượng sẽ xem xét đình chỉ hoạt động giáo dục.

Bên cạnh đó, năm 2012, Bộ GD-ĐT đình chỉ tuyển sinh đối với 12 ngành thuộc bốn trường đại học gồm: Trường ĐH Chu Văn An, đình chỉ tuyển sinh bốn ngành là Kỹ thuật xây dựng công trình, Tiếng Anh, tiếngTrung, Việt Nam học do chưa có giảng viên cơ hữu có trình độ thạc sỹ và tiến sỹ.

Trường ĐH Lương Thế Vinh đình chỉ tuyển sinh bốn ngành là Công nghệ Kỹ thuật điện – điện tử; Công nghệ thực phẩm, Bảo vệ thực vật, Khoa học Thư viện do chưa có giảng viên cơ hữu có trình độ thạc sỹ và tiến sỹ.

ĐH Nguyễn Trãi đình chỉ tuyển sinh hai ngành Kế toán và Quản trị kinh doanh do chưa có giảng viên cơ hữu có trình độ tiến sỹ, tỉ lệ sinh viên/giảng viên cao.

TrườngĐH Kiến trúc Đà Nẵng, đình chỉ hai ngành là Kế toán, Quản trị kinh doanh do chưa có giảng viên cơ hữu có trình độ tiến sỹ, tỉ lệ sinh viên/giảng viên cao.

Đến năm 2013, nếu các ngành nêu trên vẫn không khắc phục được nguyên nhân dẫn đến đình chỉ tuyển sinh thì sẽ xem xét thu hồi quyết định mở ngành đào tạo của các trường này..

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng đã ra văn bản cảnh cáo ba trường chưa có đất là ĐH Văn Hiến, ĐH Đông Đô, ĐH Nguyễn Trãi. Đến năm 2013, nếu các trường này vẫn chưa có đất xây dựng trường theo cam kết thì đề nghị Thủ tướng Chính phủ giải thể trường.

Với những trường có đất nhưng chưa xây dựng được cơ sở vật chất như trường ĐH Hòa Bình, ĐH Chu Văn An, ĐH Kinh tế - tài chính TP.HCM, ĐH Quốc tế Sài Gòn, đến năm 2013, nếu các trường này vẫn chưa xây dựng được trường theo cam kết sẽ đình chỉ hoạt động giáo dục và xem xét đề nghị Thủ tướng Chính phủ giải thể trường.

Như vậy, trong thời gian tới, các trường ngoài công lập không thực hiện theo đúng cam kết để đảm bảo chất lượng thì chắc chắn sẽ không chỉ có ba trường bị đình chỉ đợt này và chắc chắn sẽ phải có trường bị dừng hoạt động./.

Hoàng Châu Bình