Bà trùm nuôi đàn em làm việc xấu theo ngày

  5 liên quanGốc

  Người phụ nữ đứng ra cho vay lặng lãi với hai hình thức là trả lãi theo ngày hoặc trả góp gồm cả gốc và lãi.

  Ngày 11/5, cơ quan cảnh sát điều tra công an quận 3, TP.HCM đã tạm giữ hình sự Nguyễn Thị Hồng Hạnh (54 tuổi), Nguyễn Thanh Danh (25 tuổi) và Phan Văn Bảo (22 tuổi, cùng ngụ quận 10) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

  Sau một thời gian theo dõi, công an quận 3 đã kiểm tra hành chính tại quán cà phê đối diện cổng Bệnh viện Mắt trên đường Nguyễn Thông (phường Võ Thị Sáu, quận 3).

  Công an phát hiện 5 người có dấu hiệu hoạt động cho vay lãi nặng nên mời về trụ sở làm rõ. Bà Hạnh được xác định có vai trò chủ chốt trong nghề làm hụi và cho một số người vay lãi nặng ở khu vực quận 10, quận 3.

  Nhóm này khai bà Hạnh cho vay hai hình thức là "vay đứng" (trả lãi hàng ngày còn gốc giữ nguyên khi nào có tiền thì trả một lúc) và vay trả góp (trả lãi và gốc hàng ngày cho đến khi hết). Bà Hạnh cho "vay đứng" với lãi suất từ 22,5% đến 24%/tháng.

  Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Nguyễn Thanh Danh va Phan Văn Bảo tại cơ quan công an

  Tại cơ quan công an, bà Hạnh thừa nhận hành nghề chơi hụi và có cho vay tiền lãi nặng từ năm 1999 đến nay tại khu vực quận 3, quận 10.

  Bà Hạnh cho vay qua quen biết, người này giới thiệu lại người kia, không có phát tờ rơi quảng cáo. Do quen biết nên khi vay không làm hợp đồng hay bất cứ giấy tờ liên quan, khi vay không trừ khoản phí nào, cứ đưa tiền cho người vay và bắt đầu tính lãi.

  Để thực hiện "nghề" cho vay, bà Hạnh thuê Nguyễn Thanh Danh và Phan Văn Bảo đi thu tiền lãi hoặc tiền góp hằng ngày mang về cho mình, trả công mỗi ngày 100.000 - 150.000 đồng, bao ăn ở...

  Khám xét nhà bà Hạnh ở trên đường Nguyễn Giản Thanh (quận 10) công an phát hiện, tạm thu giữ số tiền hơn 911 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ, sổ sách liên quan đến việc cho vay lãi nặng và nhiều giấy tờ liên quan.

  Công an xác định số tiền mà bà Hạnh thu lời bất chính là hơn 342 triệu đồng. Số tiền khách hàng vay từ khoảng vài triệu đến vài chục triệu đồng.

  Những người vay tiền của bà Hạnh phần lớn là người lao động nghèo, trong đó không ít là người nhà của các bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện ở quận 3.

  Bảo An (Tổng hợp)

  Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/phap-luat/tin-tuc-phap-luat/ba-trum-nuoi-dan-em-lam-viec-xau-theo-ngay-3432032/