'Bà trùm' buôn hơn 12kg ma túy thoát án tử vì có con nhỏ

Mặc dù là kẻ cầm đầu đường dây mua bán 12,5kg ma túy, nhưng bị cáo này đã thoát án tử hình do có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, ngày 13/4, Tòa án nhân dân (TAND) TP HCM đã tuyên án đối với đường dây mua bán tổng cộng 12,5 kg ma túy tổng hợp.

Theo đó, "bà trùm" đường dây này là Lê Thị Ngọc Tuyền (45 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) lĩnh án tù chung thân cho các tội "Mua bán trái phép chất ma túy", "Tàng trữ trái phép chất ma túy", "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng" và "Làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

HĐXX nhận định, hành vi của Tuyền rất nguy hiểm, cần cách ly hoàn toàn khỏi đời sống xã hội. Tuy nhiên, bị cáo này đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên thoát án tử hình.

'Bà trùm' buôn hơn 12kg ma túy thoát án tử vì có con nhỏ - Ảnh 1

Lê Thị Ngọc Tuyền thoát án tử hình do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Chồng hờ của Tuyền là Nguyễn Văn Thắng (49 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) và đồng phạm Trần Tuấn Anh (35 tuổi, quê Nghệ An) cùng lĩnh án tử hình về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Cùng tội danh, Nguyễn Minh Hạnh (30 tuổi) lĩnh 17 năm tù, Nguyễn Bé Chính (38 tuổi) 10 năm tù và Bùi Duy Thanh (48 tuổi) 9 năm tù. Riêng Hồng Ngọc Long (51 tuổi) lĩnh 13 năm tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

Kẻ được xác định bán ma túy cho đường dây này là Nguyễn Tăng Quang đã bỏ trốn, Công an TP HCM đã ra quyết định khởi tố bị can và truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Theo cáo trạng, khoảng 21h30 ngày 30/3/2012, Công an TP HCM phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) tiến hành bắt giữ Lê Thị Ngọc Tuyền theo lệnh truy nã của Công an quận Tân Bình.

Khám xét nhà bị cáo này, công an thu giữ 7,5 kg ma túy đá, 2,5 tỷ đồng, một khẩu súng ngắn, 25 viên đạn cùng nhiều vật dụng dùng mua bán ma túy.

'Bà trùm' buôn hơn 12kg ma túy thoát án tử vì có con nhỏ - Ảnh 2

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án.

Tuyền khai nhận nghiện ma túy từ năm 2007 và thường xuyên mua "hàng trắng" từ một số người không rõ lai lịch ở quận 10 về sử dụng. Ngày 9/1/2009, Tuyền đi mua ma túy về theo đường Lê Văn Sỹ và bị Công an quận Tân Bình bắt giữ. Được cho tại ngoại để điều tra, Tuyền bỏ trốn và bị Công an quận Tân Bình đã ra quyết định truy nã.

Người phụ nữ này sang Campuchia sống chung như vợ chồng với Thắng và nhờ người làm giả giấy tờ tùy thân mang quốc tịch nước này. Đến năm 2010, Tuyền cùng chồng hờ về Việt Nam bắt đầu lập đường dây ma túy.

Kết quả điều tra xác định, từ tháng 8/2011 đến khi bị bắt, vợ chồng Tuyền đã mua tổng cộng 12,5 kg ma túy từ Nguyễn Tăng Quang, Trần Tuấn Anh, Hồ Hồng Châu. Tuyền chia nhỏ ma túy vào các túi nhỏ rồi bán cho các con nghiện với giá 70 - 100 triệu đồng/100 gam. Còn Hạnh, Chính, Thanh, Long được giao "nhiệm vụ" mang ma túy đi giao cho các con nghiện.

La Giang