Bà Tòng Thị Phóng: "Chúng ta trân trọng người tự ứng cử ĐBQH"

Bà Tòng Thị Phóng: 'Đối với người tự ứng cử, chúng ta trân trọng và thực hiện đúng quy định của pháp luật là lập danh sách và hiệp thương lần 3

Bà Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị Hiệp thương lần thứ 3 bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV do Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức ngày 14/4, tại Hà Nội.

Bà Tòng Thị Phóng đánh giá cao hoạt động MTTQ Việt Nam ở cấp Trung ương, tỉnh, huyện, xã, phường, thị trấn và tổ dân phố đã phát huy dân chủ, trách nhiệm, thẳng thắn góp phần to lớn vào chuẩn bị bầu cử ĐBQH và HĐND nhiệm kỳ tới.

Bà Tòng Thị Phóng: "Chúng ta trân trọng người tự ứng cử ĐBQH" - Ảnh 1

Bà Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng cho biết, sau hội nghị hiệp thương lần 2, Hội đồng bầu cử quốc gia đã phối hợp với UBTƯ MTTQ Việt Nam tiến hành giám sát, kiểm tra công tác bầu cử, giám sát của các cơ quan tổ chức bầu cử ở các địa phương, công tác bầu cử, hướng dẫn bầu cử đã thực hiện nghiêm túc, đúng chỉ đạo của Trung ương cũng như Hội đồng bầu cử quốc gia, các Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội, các Nghị quyết của UBTƯ MTTQ Việt Nam.

“Việc lập và niêm yết danh sách cử tri được hướng dẫn chu đáo. Đặc biệt, về số nhân sự Trung ương khi chưa chuẩn bị được người đủ tiêu chuẩn thì cơ quan chuyên trách của Ủy ban thường vụ Quốc hội chủ trương là không nóng vội, phải đảm bảo tiêu chuẩn”- bà Phóng nói.

Bà Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: Đối với người tự ứng cử, chúng ta trân trọng và thực hiện đúng quy định của pháp luật là lập danh sách và hiệp thương lần 3. Đến nay điều kiện để hiệp thương lần 3 trên toàn quốc được triển khai đồng bộ.

Về công tác giải quyết khiếu nại tố cáo, bà Tòng Thị Phóng cho biết, công tác này đã được tập trung, xem xét và có báo cáo gửi tới MTTQ Việt Nam. Công tác giám sát, kiểm tra bầu cử cũng đã được tiến hành đồng bộ, đặc biệt giám sát của MTTQ Việt Nam đã rất kịp thời, có tác dụng động viên, khích lệ đồng thời thực hiện đúng công tác bầu cử đã được triển khai đồng bộ, công tác thông tin tuyên truyền đã được coi trọng.

“Đến nay qua kiểm tra trên tất cả các địa bàn chưa có vấn đề gì đột xuất và cố gắng không có việc gì đột xuất xảy ra, đảm bảo an toàn cho quá trình bầu cử. Công tác đảm bảo kinh phí năm nay sẽ được công bố kịp thời, khẩn trương, minh bạch. Tới đây các nội dung liên quan đến kinh phí sẽ công bố công khai”- bà Tòng Thị Phóng khẳng định./.

Minh Hòa/VOV.VN