Ba Tơ vang mãi hào khí tháng Ba

Sáng 11.3, tại Quảng trường 11.3 (huyện Ba Tơ), Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 ngày Khởi nghĩa Ba Tơ (11.3.1945 – 11.3.2015).

Dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng hơn 5.000 người dân trong và ngoài huyện. Đặc biệt, Trung tướng Nguyễn Đôn – chính trị viên Đội Du kích Ba Tơ, Đại tá Phạm Hương – một trong 17 Đội viên Đội Du kích Ba Tơ đầu tiên và 20 đội viên đội Du kích Ba Tơ đã đến dự lễ kỷ niệm. Trong ánh nắng vàng, đoàn người nô nức tập trung về Quảng trường 11.3, ôn lại truyền thống anh hùng của Cuộc Khởi nghĩa Ba Tơ và Đội Du kích Ba Tơ. Hào khí của cuộc khởi nghĩa Ba Tơ 70 năm trước vẫn còn vang vọng đến hôm nay.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập cho huyện Ba Tơ.

Mốc son chói lọi
Tại buổi lễ, đồng chí Lê Viết Chữ - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đọc diễn văn ôn lại không khí sục sôi của Cuộc Khởi nghĩa Ba Tơ và những chiến công hiển hách của Đội du kích Ba Tơ. Diễn văn nêu rõ: “Cách đây 70 năm, ngày 11.3.1945, Cuộc Khởi nghĩa Ba Tơ thành công, khí thế cách mạng dâng cao khắp núi rừng Ba Tơ và lan rộng đến khắp các làng quê Quảng Ngãi. Thời điểm vùng dậy giành chính quyền của nhân dân toàn tỉnh đang tiến dần đến từng ngày, từng giờ. Cùng với cả nước, Đảng bộ và nhân dân Quảng Ngãi khẩn trương xây dựng lực lượng, xây dựng căn cứ địa, phát huy khí thế của quần chúng cách mạng, chuẩn bị mọi mặt cho cuộc nổi dậy tổng lực nhằm giải phóng dân tộc khỏi ách thống trị của thực dân - phong kiến, góp phần xứng đáng làm nên cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 lịch sử”.

Trong sự nghiệp đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, giành độc lập, tự do cho dân tộc, nhân dân Quảng Ngãi đã cùng đồng bào cả nước viết lên những trang sử vẻ vang mà Cuộc Khởi nghĩa Ba Tơ là một mốc son chói lọi. Thắng lợi của Cuộc Khởi nghĩa Ba Tơ phát huy và làm rạng rỡ truyền thống kiên cường, bất khuất, anh dũng của nhân dân Quảng Ngãi dưới sự lãnh đạo của Đảng, thể hiện tinh thần tiên phong, đi trước, dám nghĩ, dám làm của đảng viên và tổ chức cơ sở Đảng tại Quảng Ngãi. Cuộc Khởi nghĩa Ba Tơ lịch sử là phát súng khởi đầu cao trào tiền khởi nghĩa năm 1945 không những của tỉnh Quảng Ngãi, mà của cả miền Nam Trung bộ. Thắng lợi của Cuộc Khởi nghĩa Ba Tơ với sự ra đời của Đội du kích Ba Tơ đã đẩy nhanh sự sụp đổ nền thống trị đế quốc, phong kiến ở Quảng Ngãi, tạo nền móng cho sự ra đời chính quyền Nhân dân Cách mạng tỉnh nhà; để lại nhiều bài học kinh nghiệm vô cùng quý báu; trở thành mốc son sáng ngời trong lịch sử đấu tranh hào hùng của Đảng và dân tộc ta, là niềm tự hào của đồng bào các dân tộc Quảng Ngãi và là một điển hình sinh động về việc vận dụng đường lối đúng đắn của Đảng trong thời kỳ tiền khởi nghĩa. “Chúng ta mãi mãi khắc ghi công lao to lớn của các đồng chí lãnh đạo, đội viên Đội du kích Ba Tơ và đồng bào các dân tộc huyện Ba Tơ đã đấu tranh kiên cường, làm nên Cuộc Khởi nghĩa Ba Tơ hào hùng trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc” - đồng chí Lê Viết Chữ xúc động nói.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cảm thấy tự hào và xúc động khi trở lại với Ba Tơ, nơi cách đây 70 năm đã nổ ra Cuộc Khởi nghĩa Ba Tơ lịch sử, giáng đòn chí tử vào hệ thống chính quyền địch. “Cuộc khởi nghĩa Ba Tơ là một trong số ít cuộc khởi nghĩa của nhân dân ta trước cách mạng tháng Tám giành được thắng lợi, tạo tiền đề cho cách mạng tháng Tám thành công năm 1945 ở tỉnh Quảng Ngãi và các tỉnh lân cận. Khởi nghĩa Ba Tơ mãi mãi là mốc son trong lịch sử, là niềm tự hào của Đảng bộ, nhân dân Ba Tơ, của Quảng Ngãi, của Khu 5, của toàn Đảng và nhân dân Việt Nam” – đồng chí Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Xứng đáng với truyền thống
Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, nhân dân Ba Tơ và các huyện miền núi Quảng Ngãi đã cùng với nhân dân cả tỉnh tiếp tục phấn đấu vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, giành nhiều thắng lợi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ổn định, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Được hưởng những thành quả tốt đẹp mà cha ông đã gầy dựng nên, thế hệ trẻ Ba Tơ hôm nay nguyện xứng đáng học tập, rèn luyện, chung tay xây dựng quê hương giàu đẹp. “Là lớp người kế thừa truyền thống và sự nghiệp cách mạng của quê hương, dù làm gì, ở đâu, trên cương vị nào, tuổi trẻ Ba Tơ cũng cố gắn hết mình học tập rèn luyện, noi gương cha anh đi trước, xứng đáng với sự hy sinh to lớn của lớp người đi trước” - chị Phạm Thị Hạnh, Quyền Bí thư Huyện đoàn Ba Tơ, bày tỏ.

Đồng chí Lê Viết Chữ nhấn mạnh: “Phát huy truyền thống cách mạng, thực hiện Nghị quyết của Trung ương và các Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, Quảng Ngãi đã đạt nhiều thành tựu rất đáng phấn khởi trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội miền núi, vùng cao. Tiềm năng thiên nhiên và con người được khơi dậy; bộ mặt bản làng vùng cao nhiều nơi thay đổi theo hướng tích cực; cơ sở hạ tầng được xây dựng và mở rộng hơn trước. Nhân dân các dân tộc anh em đoàn kết, vững tin vào sự nghiệp đổi mới của Đảng, tích cực góp phần xây dựng đất nước đi lên theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn”.

Để tiếp nối truyền thống Ba Tơ anh hùng, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Ngãi nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và 5 năm 2010 – 2015 theo các Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh. “Tôi tin rằng Đảng bộ và nhân dân Quảng Ngãi sẽ tiếp tục xây dựng quê hương giàu mạnh, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh” - đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng.

Huyện Ba Tơ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba
Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Khởi nghĩa Ba Tơ, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân Chương Độc lập hạng Ba cho nhân dân và cán bộ huyện Ba Tơ. Đây là sự ghi nhận những thành tích đặc biệt xuất sắc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Ba Tơ.
Dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao số tiền 7 tỷ đồng của Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) tài trợ cho huyện Ba Tơ để xây dựng trường THCS xã Ba Ngạc.