Bá Thước - Thanh Hóa: Xã Điền Lư rạng rỡ nông thôn mới

Xã Điền Lư có các ngành nghề dịch vụ phát triển phong phú đáp ứng với nhu cầu phục vụ sản xuất và đời sống sinh hoạt cho nhân dân trong vùng, nhịp sống hòa cùng sự đổi mới phát triển.

Theo giới thiệu của chánh văn phòng UBND huyện Bá Thước, từ quốc lộ 217 chúng tôi trở về Điền Lư một xã giàu tiềm năng và điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế Dịch vụ - Thương mại. Khu trung tâm giao lưu thông thương kinh tế - văn hóa của cụm Hồ Điền.

Điều bắt gặp đầu tiên các công trình kết cấu hạ tầng được xây dựng đồng bộ kiên cố, nhà ở dân cư xây dựng theo quy hoạch chỉnh trang đạt chuẩn theo quy định của bộ xây dựng. Chợ Điền Lư trung tâm thương mại sầm uất khách xa gần ngược xuôi buôn bán tấp nập, các ngành nghề dịch vụ phát triển đa dạng phong phú đáp ứng với nhu cầu phục vụ sản xuất và đời sống sinh hoạt cho nhân dân trong vùng. Nơi đây nhịp sống dâng trào hòa cùng với sự đổi mới và phát triển của đất nước. “ Nông thôn mới, sức sống mới, diện mạo mới” được hiện hữu đến với Điền Lư.

Xã Điền Lư thuộc vùng thấp của huyện miền núi Bá Thước có quốc lộ 217 chạy qua đây là đường giao thông huyết mạch có tầm chiến lược về quốc phòng an ninh và phát triển kinh tế văn hóa trên địa bàn của Huyện. Theo kết quả điều tra về nông nghiệp nông thôn Điền Lư có tổng diện tích tự nhiên 1721,44 Ha trong đó đất sản xuất nông nghiệp 369,29 Ha đất lâm nghiệp 743,34 Ha; đất phi nông nghiệp 305,41 Ha và đất đồi núi chưa sử dụng.

Bá Thước - Thanh Hóa: Xã Điền Lư rạng rỡ nông thôn mới - Ảnh 1

Công sở Điền Lư.

Với tổng dân số 6551 nhân khẩu gồm 1552 hộ, được hình thành theo địa dư hành chính 8 đơn vị thôn và 1 khu phố. Trong đó có 3 dân tộc Thái, Mường ,Kinh cùng chung lưng đấu cật đoàn kết một lòng, xây dựng đời sống văn hóa trong cộng đồng dân cư. Nhân dân chấp hành triệt để về chủ trương chính sách của đảng và pháp luật nhà nước.

Chặng đường xây dựng và phát triển Điền Lư được Đảng và Nhà nước quan tâm đâu tư hỗ trợ các chương trình dự ná, địa phương thực hiện khá tốt đem lại hiệu quả thiết thực đời sống vật chất văn hóa tinh thần của nhân dân được cải thiện, chất lượng cuộc sống được nâng lên rõ rệt điều ghi nhận dấu ấn một nhiệm kỳ Đảng bộ Điền Lư 5 năm liền đạt trong sạch vững mạnh.

Có thể nói đây là sức mạnh sự đoàn kết của Đảng bộ về vai trò lãnh đạo của thường vụ đối với người đứng đầu đơn vị các anh đều có tâm, có tầm quả quyết dám nghĩ dám làm chịu trách nhiệm lo cho dân vì mục tiêu duy nhất chèo lái con thuyền cập bến bờ đổi mới toàn diện để dân giàu xã mạnh, dân chủ và văn minh.

Điều đó đồng nghĩa với kết quả mục tiêu phát triển KTXH – QPAN trong 5 năm qua Điền Lư đã đạt được tạo sự đồng thuận cao của các dân tộc anh em trong địa phương đây là điều kiện thuận lợi là nền tảng khi địa phương triển khai trương trình mục tiêu quốc gia và xây dựng NTM.

Điền Lư là một trong bốn xã được huyện ủy, UBND huyện Bá Thước chọn điểm chỉ đạo là tốp đầu của huyện. Khi triển khai nghị quyết của Đảng các cấp về chương trình này bước đầu gặp không ít khó khăn: về tư tưởng, về nhận thức của một số cán bộ Đảng viên và nhân dân còn lệch lạc ỷ lại, coi đây là nguồn vốn lớn do nhà nước đầu tư. Đảng bộ đề ra nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM xác định là nhiệm vụ chiến lược đây là một chủ trương lớn của Đảng nhằm đổi mới toàn diện về nông nghiệp - nông thôn - nông dân, theo định hướng CNH- HĐH.

Bá Thước - Thanh Hóa: Xã Điền Lư rạng rỡ nông thôn mới - Ảnh 2

Khu trung tâm thương mại.

Thông qua công tác tuyên truyền học tập tập huấn được nhân dân thấm nhuần sâu sắc tạo được sự đồng thuận cao của các tầng lớp nhân dân. Khi cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc nhân lên sức mạnh. Ban chỉ đạo nông thôn mới của xã và các tiểu ban ở cơ sở được cơ cấu cùng với các đoàn thể, các ngành là mũi nhọn, xung kích tiên phong nói để cho dân nghe, dân tin, làm cho dân thấy.

Các chi bộ đảng là một “Pháo đài” mở nhiều đợt học tập lồng ghép các chương trình tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ về trách nhiệm người được hưởng trước mắt và lâu dài. Ban chỉ đạo biết dựa vào dân và sức mạnh nhân dân lấy thôn bản là nền tảng.

Thông qua các khoản đóng góp được nhân dân bàn bạc thấu đáo công khai và dân chủ hóa, để nhân dân quyết định các khoản đóng góp trực tiếp làm và giám sát từng hạng mục công trình. Tổng kết 5 năm (2011-2015) đến 30/09/2015 Điền Lư đạt 16/19 tiêu chí. Đây là sự quyết tâm cố gắng lớn của Đảng bộ và nhân dân Điền Lư theo đó được sự quan tâm hỗ trợ của Trương ương, của tỉnh, sự chỉ đạo sát sao của huyện và các ngành các cấp. Thành tích đạt được 5 năm qua Điền Lư vinh dự được Trung ương, tỉnh, huyện trao tặng phần thưởng cao quý bằng khen, cờ thi đua và nhiều giấy khen cho các tổ chức và cá nhân đã có nhiều thành tích xuất sắc.

Tổng nguồn kinh phí xây dựng NTM là 79.131,1 triệu đồng trong đó ngân sách Trung ương, tỉnh và huyện 54.191,4 triệu đồng, ngân sách xã 956 triệu đồng vốn lồng ghép từ các chương trình dự án 8.884,2 triệu đồng huy động từ nguồn vốn nhân dân đóng góp 9.403.5 triệu đồng ( vật liệu, ngày công, hiến đất, và hiến tài sản...) huy động từ doanh nghiệp các tổ chức 4.706 triệu đồng và nguồn vốn khác 990 triệu đồng. Có thể nói từ công tác dân vận khéo cách làm hay ở Điền Lư đã đạt được hiệu quả cao nhân dân phấn khởi tự hào đã góp phần tô thắm làm rạng rỡ quê hương trong công cuộc đổi mới của Đảng.

Phát huy kết quả đạt được trong những năm qua thực hiện nghị quyết của Đảng bộ nhiệm vụ 6 tháng cuối năm Điền Lư phấn đấu về đích sớm NTM đạt 19/19 tiêu chí đề nghị UBND tỉnh quyết định công nhân xã NTM. Về nông nghiệp tổng diện tích gieo trồng 133,8 Ha đạt sản lượng lương thực 909,6 tấn; bình quân lương thực đầu người đạt 260kg/năm; thu nhập bình quân đạt 23.000.000đ/người/năm. Chăn nuôi đại gia súc gia cầm và tiếp tục duy trì tổng đàn góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo dưới 5% bền vững.

Theo đó nhà ở đạt chuẩn theo bộ xây dựng đạt 100%, thôn phố đạt chuẩn về VSMT 100%, khu dân cư đạt tiêu chuẩn về ATTT 100%... Với sự quan tâm của các ngành cấp trên đầu tư hỗ trợ cho một số tiêu chí còn lại, với sự chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, UBND, MTTQ và các phòng ban cùng với sự quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân Điền Lư, kỳ vọng địa phương hoàn thành thắng lợi mục tiêu đề ra trong 6 tháng cuối năm. Tiếp tục xây dựng Điền Lư vững mạnh toàn diện.

Lê Ngọc/KD&PL