Bá Thước, Thanh Hóa: Dự án cầu Kẹm bị bỏ 'chỏng chơ' sau 5 năm thi công

Cầu Kẹm bắc qua sông Mã (từ xã Điền Lư đi các xã Lương Ngoại, Lương Nội, Lương Trung, Tân Lập, Hạ Trung của huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) từ ngày khởi công đến nay vẫn chỉ là mấy cái trụ cầu nhô lên “thi gan” hơn 5 năm qua. Điều đáng nói, cây cầu chậm hoàn thành khiến cho các phương tiện giao thông đi qua cầu giao thông trên đập của công trình thủy điện Bá Thước 2 bị… võng.

Ông Trần Minh Hạnh – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần thủy điện Hoàng Anh Thanh Hóa (chủ đầu tư dự án thủy điện Bá Thước 2) cho biết: Từ tháng 8-2012, bến phà Kẹm dừng hoạt động để bàn giao cho chủ đầu tư xây dựng cầu Kẹm.

Bá Thước, Thanh Hóa: Dự án cầu Kẹm bị bỏ 'chỏng chơ' sau 5 năm thi công - Ảnh 1

Cầu của dự án Thủy Điện đã xuống cấp, có nơi võng xuống 10cm

Năm 2011, công trình cầu Kẹm được triển khai nằm trong dự án tuyến đường giao thông Cẩm Tú – Điền Lư (ĐT523B). Để đảm bảo giao thông trên tỉnh lộ 523B qua sông Mã, công ty cho phép người dân, các phương tiện giao thông đi qua cầu giao thông trên đập của công trình thủy điện Bá Thước 2 cho đến khi cầu Kẹm bắc qua sông Mã đưa vào sử dụng.

Bá Thước, Thanh Hóa: Dự án cầu Kẹm bị bỏ 'chỏng chơ' sau 5 năm thi công - Ảnh 2

Cây cầu đã xây dựng 5 năm nhưng chưa hoàn thành

Tuy nhiên, từ ngày bến phà dừng hoạt động, cầu Kẹm đến nay vẫn chưa hoàn thành khiến cho cầu giao thông đập thủy điện chịu áp lực lớn từ các phương tiện tham gia giao thông. Vừa qua, khi kiểm tra, dầm cầu có hiện tượng bị võng khoảng 10cm và có dấu hiệu rạn nứt.

Bá Thước, Thanh Hóa: Dự án cầu Kẹm bị bỏ 'chỏng chơ' sau 5 năm thi công - Ảnh 3

Máy móc bỏ hoang

Người dân khu vực cũng lo lắng bởi nhiều năm qua, cứ đến mùa thu hoạch mía, sắn xe tải phải đi đường vòng xa hàng chục km để vào, gây khó khăn cho việc lưu thông hàng hóa, nông sản, ảnh hưởng tới kinh tế, cuộc sống…

Theo đại diện chủ đầu tư lý giải, cầu giao thông trên đập của công trình thủy điện Bá Thước 2 thiết kế không dành cho các phương tiện giao thông qua lại, nhất là phương tiện ô tô có tải trọng lớn. Do đó, mới đây phía chủ đầu tư đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa và Sở GTVT Thanh Hóa nhưng phía tỉnh vẫn chưa có phản hồi gì về vụ việc này.

Bá Thước, Thanh Hóa: Dự án cầu Kẹm bị bỏ 'chỏng chơ' sau 5 năm thi công - Ảnh 4

Cần sớm hoàn thành việc xây dựng cầu để đảm bảo đời sống cho người dân

Đại diện chủ đầu tư cũng kiến nghị: cần sớm tái khởi động việc xây dựng cầu Kẹm, sớm đưa cây cầu vào hoạt động phục vụ nhân dân và tránh để cầu giao thông đập thủy điện có nguy cơ bị gãy, sập khi chịu áp tải lớn của các phương tiện đi lại trên cây cầu này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV