Ba tàu Hải quân Trung Quốc cập cảng Quốc tế Cam Ranh

Sáng ngày 22/10, Biên đội 3 tàu Hải quân Trung Quốc với thủy thủ đoàn gần 750 người đã có chuyến thăm đầu tiên đến Cảng quốc tế Cam Ranh.

Ba tàu Hải quân Trung Quốc cập cảng Quốc tế Cam Ranh - Ảnh 1

Chuyến thăm nằm trong kế hoạch trao đổi đoàn quân sự thường niên giữa 2 Bộ Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc, góp phần củng cố tin cậy chính trị, thúc đẩy xu thế phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam- Trung Quốc thời gian gần đây.

Theo đó, Biên đội gồm 3 tàu: Xiang Tan, Zhou Shan và Chao Hu sau khi trên đường làm nhiệm vụ từ Vịnh Aden trở về nước đã ghé Cảng Quốc tế Cam Ranh.

Đi cùng Biên đội có 749 sỹ quan, thủy thủ đoàn do Đại tá Vương Hồng Lý, Phó Tham mưu trưởng Hạm đội Đông Hải làm trưởng đoàn.

Trong thời gian ghé thăm Việt Nam, sỹ quan và thủy thủ đoàn sẽ chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa và Quân chủng Hải quân, thăm Học viện Hải quân; giao lưu thể thao với Vùng 4 Hải quân, thăm tặng quà Trường Tiểu học Cam Thành Nam, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.

Trước đó, tàu hải quân các nước như Singapore, Nhật Bản, Pháp, Ấn Độ, Mỹ cũng đã ghé Cảng Quốc tế Cam Ranh. Cảng Quốc tế Cam Ranh một trong các cảng lớn nhất của Việt Nam tính theo chiều dài bến cập tàu, được đưa vào hoạt động vào hồi tháng 3 năm nay.

Cảng Quốc tế Cam Ranh nằm trong vịnh kín gió, độ sâu trên 20m, ít chịu ảnh hưởng giông bão, địa chất tốt phù hợp cho việc xây dựng các cầu cảng tiếp nhận các tàu quân sự, dân sự cỡ lớn như: tàu sân bay 110.000 DWT (dead weight tonnage), tàu khách có dung tích 100.000 GRT (gross tonage), cũng như sửa chữa, đóng mới các công trình biển quy mô lớn.

Một số hình ảnh về lễ đón 3 tàu Trung Quốc thăm Cảng Quốc tế Cam Ranh, sáng 22/10:

Ba tàu Hải quân Trung Quốc cập cảng Quốc tế Cam Ranh - Ảnh 2

Ba tàu Hải quân Trung Quốc cập cảng Quốc tế Cam Ranh - Ảnh 3

Ba tàu Hải quân Trung Quốc cập cảng Quốc tế Cam Ranh - Ảnh 4

Ba tàu Hải quân Trung Quốc cập cảng Quốc tế Cam Ranh - Ảnh 5

Văn Nhất