Bà Phạm Thị Yến bất ngờ xuất hiện tại buổi mừng lễ Phật đản của chùa Ba Vàng

Bà Phạm Thị Yến, người từng có những phát ngôn về vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên hay kiếp trước của các liệt sĩ đi đánh giặc bảo vệ Tổ quốc gây bức xúc dư luận, bất ngờ xuất hiện tại buổi diễu hành mừng lễ Phật Đản của chùa Ba Vàng khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Bức ảnh bà Phạm Thị Yến dẫn đầu đoàn người, vận bộ quần áo đỏ kỳ lạ, xuất hiện tại buổi diễu hành mừng lễ Phật đản của chùa Ba Vàng (TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) khiến dư luận xôn xao. Nguồn FB

Những bức ảnh bà Phạm Thị Yến (người từng thuyết giảng về nhân quả, hiện tượng vong nhập, báo oán, thỉnh oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng, TP. Uông Bí, Quảng Ninh) bất ngờ xuất hiện ở buổi diễu hành mừng lễ Phật đản của chùa Ba Vàng tại TP. Uông Bí (Quảng Ninh) hôm 12/5 khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Điều đáng nói, bà Yến còn mặc một bộ trang phục màu đỏ khá kỳ lạ, dẫn đầu đoàn người vẫy tay chào mọi người xung quanh, miệng cười tươi. Không những thế, trong video có gắn logo Chùa Ba Vàng phát trên Youtube, người đàn bà này xuất hiện cùng nhóm người mà tựa đề video có ghi "Tốp ca các Phật tử chùa Ba Vàng" để biểu diễn nghệ thuật.

Bà Yến trong video có gắn logo Chùa Ba Vàng biểu diễn nghệ thuật tại buổi lễ. Ảnh cắt từ clip

Nhiều cư dân mạng bày tỏ sự bức xúc khi bà Phạm Thị Yến xuất hiện với tâm thế như chưa có chuyện gì xảy ra, phải chăng hình thức xử lý của cơ quan chức năng quá nhẹ nên bà Yến mới ung dung như vậy?

Chiều 13/5, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP. Uông Bí cho báo chí biết, qua kiểm tra, bà Phạm Thị Yến không lưu trú, không giảng tại chùa Ba Vàng, nhưng hôm 12/5 chùa có tổ chức lễ Phật đản nên bà Yến có tham gia, xuất hiện tới hôm sau thì rời đi. Đây là quyền tự do đi lại của công dân, không thể cấm.

Trước đó, vào tối ngày 7/5, trên fanpage có địa chỉ "CLB Cúc Vàng - Tu Tập Lục Hòa", bà Phạm Thị Yến lại tiếp tục đăng đàn thuyết giảng với chủ đề trạch pháp thường kỳ. Buổi thuyết giảng này được phát trực tiếp trên fanpage của CLB Cúc Vàng.

Bà Phạm Thị Yến xuất hiện trong clip thuyết giảng được đăng tải trên Youtube và Facebook của "CLB Cúc Vàng". Ảnh cắt từ clip

Trả lời báo chí, Sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh khẳng định buổi thuyết giảng online của "cô Yến" (bà Phạm Thị Yến) không phải thực hiện từ chùa Ba Vàng.

Đại đức Thích Đạo Hiển, Phó trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh cho biết, bà Yến là một công dân bình thường, không liên quan đến chức sắc tôn giáo nên chịu sự quản lý của chính quyền, phía Giáo hội không có quyền xử lý.

Đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tỉnh Quảng Ninh cho biết đã nắm được sự việc và đang phối hợp với các ban ngành có liên quan cùng tìm hiểu, xác minh. Sở cũng đang có văn bản gửi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT-TT) để có hướng xử lý.

Trước đó vào ngày 8/4, trang cá nhân Facebook của bà Phạm Thị Yến đã bị khóa sau khi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) yêu cầu công ty nước ngoài này thực hiện vì tài khoản vi phạm một số quy định phát luật của Việt Nam.

Ngoài Facebook, Kênh YouTube của bà Yến đã có gần 90.000 lượt theo dõi với hàng trăm video về tâm linh chỉ sau hơn 2 năm thành lập, tuy nhiên kênh này hiện chưa bị cơ quan chức năng xử lý và vẫn có dấu hiệu tiếp tục hoạt động.

Trước đó, bà Yến thường xuyên xuất hiện trên các video được đăng tải ở Youtube, Facebook và cả một website mang tên mình.

Trong một số clip đăng tải, bà Yến cho rằng, "hiện tượng bị ma nhập" trong cuộc sống rất nhiều, còn được gọi là hiện tượng bị phi nhân làm hại.

Bà nói trên video, việc này gây đến rất nhiều tổn thất và đau khổ cho chính bản thân họ và gia đình nếu không tìm ra cách giải quyết phù hợp. Để giải quyết hiện tượng này cần phải dùng tiền và làm công quả (làm không công) thì sẽ chữa khỏi được bệnh bị phi nhân làm hại.

Trong một video bà Yến còn giải thích nguyên nhân của vụ án “nữ sinh giao gà tại Điện Biên” hay kiếp trước của những thương binh, liệt sĩ Việt Nam đi đánh giặc để bảo vệ Tổ quốc bằng những lý lẽ phản khoa học, gây nên sự bức xúc trong dư luận.

Sau đó, bà Phạm Thị Yến bị cơ quan chức năng xử phạt số tiền 5 triệu đồng do lợi dụng thỉnh vong, gọi hồn để hành nghề mê tín dị đoan.

Hoàng Nam