Bà Pelosi: Phán quyết của Tòa Tối cao Mỹ là 'cú tát vào mặt phụ nữ'

  Báo Tri Thức Trực Tuyến
  103 liên quanGốc

  Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 24/6 chỉ trích phán quyết lật ngược đạo luật Roe v Wade, gọi đó là 'sự xâm phạm quyền của người Mỹ' và một 'cú tát vào mặt phụ nữ'.

  “Tòa án Tối cao do đảng Cộng hòa kiểm soát đã đạt được mục tiêu đen tối, cực đoan của họ về việc hạn chế quyền tự đưa ra quyết định đối với các vấn đề sức khỏe của phụ nữ. Vì (cựu Tổng thống) Donald Trump, (lãnh đạo đảng Cộng hòa) Mitch McConnell, và đảng Cộng hòa chiếm đa số trong Tòa án Tối cao”, bà phát biểu trước báo chí hôm 24/6.

  “Điều đó thật mâu thuẫn. Hôm qua, họ nói rằng các bang không thể điều chỉnh quyền hiến định liên quan đến việc sử dụng vũ khí. Và hôm nay, họ đang nói điều ngược lại rằng các bang có thể lật ngược một quyền hiến định vốn đã tồn tại trong 50 năm”, bà Pelosi chỉ trích, theo Guardian.

  Chủ tịch Hạ viện Mỹ xúc động nói thêm: “Phụ nữ Mỹ ngày nay có ít tự do hơn mẹ của họ. (Phán quyết này) là một sự xúc phạm đối với họ. Đó là một cái tát vào mặt phụ nữ, (hạn chế) việc họ sử dụng phán đoán của mình để đưa ra quyết định riêng và (xâm phạm) quyền tự do sinh sản của họ”.

  Đồng thời, bà Pelosi cũng cam kết “Quốc hội sẽ tiếp tục hành động để vượt qua chủ nghĩa cực đoan và bảo vệ người dân Mỹ”.

   Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phản đối phán quyết của Tòa án Tối cao. Ảnh: AP.

  Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phản đối phán quyết của Tòa án Tối cao. Ảnh: AP.

  Trước đó, Tòa án Tối cao ngày 24/6 đã đảo ngược phán quyết trong vụ kiện Roe v Wade với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống, xóa bỏ cơ sở pháp lý ở cấp liên bang bảo vệ quyền phá thai.

  Quyết định này được cho là sẽ dẫn đến lệnh cấm phá thai ở khoảng một nửa số bang của Mỹ. Chỉ vài năm trước, đây từng là phán quyết không thể tưởng tượng được.

  Nhiều đảng viên Dân chủ cũng đã chỉ trích đây là một đòn đau giáng vào quyền lợi của hàng triệu người Mỹ.

  “6 thẩm phán Tòa án Tối cao đã đảo ngược gần 50 năm tiền lệ, tước bỏ quyền phá thai theo hiến pháp. Họ đã phán quyết rằng thay vì người đang mang thai, chính phủ lại là bên đưa ra quyết định về sức khỏe của cá nhân, và từ chối quyền kiểm soát cơ thể cũng như tương lai của phụ nữ”, Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren viết trong một tuyên bố.

  Khoảnh khắc bên ngoài Tòa án Tối cao Mỹ sau phán quyết gây sốc Biểu tình lớn đã nổ ra trước trụ sở Tòa án Tối cao Mỹ ngày 24/6 để phản đối việc tòa án lật lại phán quyết vụ kiện Roe và Wade về quyền phá thai.

  Hải Linh

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/ba-pelosi-phan-quyet-cua-toa-toi-cao-my-la-cu-tat-vao-mat-phu-nu-post1329664.html