Bà Park Geun-hye đi vào lịch sử Hàn Quốc

(NLĐO) - Bà Park Geun-hye tuyên thệ nhậm chức sáng 25-2, chính thức đi vào lịch sử Hàn Quốc với tư cách nữ tổng thống đầu tiên của nước này.

Trong bài diễn văn nhậm chức, bà Park tuyên bố sẽ nỗ lực hồi sinh nền kinh tế đang đình trệ, đồng thời cảnh báo người láng giềng Triều Tiên sẽ trở thành “nạn nhân lớn nhất” của chính sách hạt nhân của nước này.

Bà Park Geun-hye tuyên thệ nhậm chức sáng 25-2. Ảnh: Yonhap

"Là tổng thống của Hàn Quốc, tôi sẽ cố gắng đáp ứng nguyện vọng nhân dân bằng cách đại tu nền kinh tế, đem lại cuộc sống hạnh phúc và phát triển nền văn hóa nước nhà” - bà Park phát biểu trong lễ nhậm chức diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Năm nay 61 tuổi, bà Park không chỉ là nữ tổng thống Hàn Quốc đầu tiên mà còn là người con đầu tiên của một cựu tổng thống đắc cử vị trí đứng đầu đất nước. 34 năm sau khi rời khỏi Nhà Xanh (phủ tổng thống Cheong Wa Dae) trong nước mắt đắng cay vì vụ ám sát người cha là cựu Tổng thống Park Chung-hee, bà Park đã lội ngược dòng trở về trong vinh quang.

Những thách thức của bà Park sau khi lên nắm quyền là: nước láng giềng Triều Tiên đang gây bất ổn với vụ thử hạt nhân thứ ba, nền kinh tế trong nước đang cần tiếp sức để giữ vững vị trí lớn thứ tư châu Á và thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo.

Bà Park Geun-hye trên đường đến lễ nhậm chức sáng 25-2. Ảnh: AP

Khung cảnh bên ngoài trung tâm hội nghị quốc gia tại Seoul. Ảnh: Yonhap