Bà Park Geun-hye nhượng bộ lớn với phe đối lập, Samsung bị điều tra

Bất chấp những nỗ lực xoa dịu dư luận và phe đối lập của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, nhưng quyền lực của bà vẫn có nguy cơ sẽ bị tước hết.

Bà Park Geun-hye nhượng bộ lớn với phe đối lập, Samsung bị điều tra - Ảnh 1

Bà Park Geun-hye đang bị mất dần quyền lực

Ngày 8.11, bà Park quyết định hủy bỏ đề xuất Thủ tướng mới của mình cách đây 5 ngày và chuyển giao quyền chọn Thủ tướng cho Quốc hội, theo ý của phe đối lập.

Cụ thể, trong cuộc gặp hiếm hoi với Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun, nữ Tổng thống Hàn Quốc cũng đề nghị cơ quan lập pháp này đề cử một ứng cử viên cho chức vụ Thủ tướng, người mà bà tuyên bố sẽ “điều khiển” nội các như yêu cầu của các đảng đối lập.

“Tôi tới gặp Chủ tịch Quốc hội vì trách nhiệm của tôi là phải đưa các vấn đề của nhà nước trở lại tình trạng bình thường... Nếu Quốc hội đề xuất một vị Thủ tướng mới, tôi sẽ chỉ định ông ấy điều khiển nội các", bà Park nói với ông Chung, theo Yonhap.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp đối lập dù đã được bà Park nhượng bộ hết mức vẫn muốn đòi hỏi thêm quyền lợi mới. Một số nghị sĩ đối lập muốn bà Park từ bỏ mọi quyền lực liên quan đến đối nội và tập trung vào các vấn đề đối ngoại, trong khi một số nghị sĩ khác đi xa hơn khi muốn bà Park từ bỏ hoàn toàn quyền lực.

Dù là kịch bản nào thì quyền lực của bà Park cũng sẽ bị suy giảm nghiêm trọng trong 15 tháng cầm quyền cuối cùng của bà. Nữ tổng thống Hàn Quốc sẽ buộc phải từ bỏ phần lớn quyền lực của mình, hoặc tất cả quyền lực chuyển cho Thủ tướng mới, người được phe đối lập bầu chọn lên.

Dù vậy, hiện vẫn chưa rõ điều gì sẽ xảy ra trong những ngày tới khi Quốc hội Hàn Quốc khá chia rẽ về vấn đề này cũng như không thể biết trước được những nhượng bộ cụ thể mà bà Park chấp nhận.

Trước đây Thủ tướng Hàn Quốc vốn không có quyền lực cụ thể, nhưng qua bê bối chính trị lần này của bà Park có thể chức danh này sẽ được trao quyền tạm thời nhằm cân bằng quyền lực với nữ Tổng thống.

Trong khi đó sáng 8.11, các công tố viên Hàn Quốc tiếp tục lục soát văn phòng Seoul của Samsung Electronics, tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc liên quan đến vụ bê bối của bà Park.

Văn phòng công tố viên quận Central, Seoul không "công bố chi tiết" về cuộc điều tra ở Samsung Electronics. Nhưng một nguồn tin của Yonhap cho biết Samsung bị điều tra vì nghi cho con gái dùng tiền giúp đỡ Choi Soon-sil, bạn thân của bà Park một cách phi pháp.

Ông Nam Jeong-su, phát ngôn viên của Công đoàn Hàn Quốc tuyên bố tổ chức của ông đang cố tập hợp lực lượng, tổ chức một cuộc biểu tình lên tới 150.000 người tham gia vào cuối tuần này, trước dinh Tổng thống.

Thiên Hà