Ba nước 'nhốn nháo' vì xác tàu chiến biến mất

6 xác tàu chiến của Anh và Hà Lan đột nhiên “bốc hơi” khỏi đáy biển Indonesia đã gây ra băn khoăn lớn khiến các nước liên quan phải ráo riết tìm hiểu sự thật.

Ba nước 'nhốn nháo' vì xác tàu chiến biến mất - Ảnh 1

Tàu De Ruyter của Hải quân Hà Lan, một trong 3 con tàu chìm dưới đáy biển Java và mới đây đã biến mất.

Hà Lan là nước đầu tiên thực hiện công việc điều tra khi xác 3 tàu chiến của nước này tại vị dưới đáy biển Java trong nhiều năm nay bỗng nhiên biến mất. Trong khi đó, Anh đã hối thúc Indonesia tìm hiểu về “số phận” của xác 3 tàu chiến của nước này.

Theo AFP, những tàu chiến phải trầm mình dưới đại dương sau Trận chiến Biển Java năm 1942 có thể đã rơi vào tay những tên tội phạm muốn bán kim loại để kiếm chác. Trong trận chiến Biển Java, hải quân các nước Đồng minh đã thất bại trước Hải quân Đế quốc Nhật Bản với hơn 1.000 thủy thủ hy sinh.

AFP dẫn lời các chuyên gia cho biết hiện nay vùng biển Indonesia đang là mỏ vàng với những tên trộm phế liệu. Điều này diễn ra ở quy mô lớn và không chỉ dừng lại ở các xác tàu chiến mà cả những tàu cổ đại đang “yên nghỉ” dưới đáy biển. Và thứ mà những tên trộm này nhắm tới là đồng, được cho có giá trị nhiều hơn những kim loại khác.

Vào ngày 17/11, Indonesia đã phủ nhận cáo buộc nước này phải chịu trách nhiệm cho việc 6 xác tàu chiến mất tích.

Ông Bambang Budi Utomo, người đứng đầu Trung tâm Khảo cổ học Quốc gia thuộc Bộ Văn hóa và Giáo dục Indonesia khẳng định: “Chính phủ Hà Lan không thể trách cứ Jakarta bởi họ chưa bao giờ đề nghị chúng tôi bảo vệ những xác tàu này. Ngoài ra, không hề có thỏa thuận giữa hai quốc gia liên quan đến các xác tàu do vậy khi chúng biến mất thì đó không phải là trách nhiệm của chúng tôi”.

Ngày 18/11, Thủ tướng Hà Lan đã lên tiếng đề nghị Indonesia hợp tác để tìm lời giải cho bí ẩn xảy ra với các xác tàu biến mất.

Hà Linh (Theo BBC, AFP)