Ba nước châu Âu tính công nhận nhà nước Palestine, Israel triệu hồi đại sứ

Israel triệu hồi đại sứ tại Tây Ban Nha, Na Uy và Ireland sau khi ba nước châu Âu này cho biết sẽ công nhận nhà nước Palestine.

Tây Ban Nha, Na Uy và Ireland vừa công bố kế hoạch sẽ chính thức công nhận nhà nước Palestine trong vài ngày tới - động thái khiến Israel chỉ trích dữ dội, theo đài CNN.

Ba nước châu Âu cùng lúc công nhận nhà nước Palestine

Ngày 22-5, Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez và Thủ tướng Ireland Simon Harris cho biết ba nước này sẽ chính thức công nhận nhà nước Palestine vào ngày 28-5 tới.

“Hôm nay (22-5), Ireland, Na Uy và Tây Ban Nha thông báo rằng chúng tôi công nhận nhà nước Palestine. Mỗi quốc gia trong số chúng tôi giờ đây sẽ thực hiện bất kỳ bước đi cần thiết nào ở cấp quốc gia để quyết định đó có hiệu lực” - Thủ tướng Harris của Ireland nói tại buổi họp báo ở thủ đô Dublin (Ireland).

 (Từ trái sang) Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez và Thủ tướng Ireland Simon Harris. Ảnh: CNN

(Từ trái sang) Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez và Thủ tướng Ireland Simon Harris. Ảnh: CNN

Trong khi đó, Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store nói rằng xung đột Israel - Hamas “cho thấy rõ rằng việc đạt được hòa bình và ổn định phải dựa trên giải quyết vấn đề Palestine”.

“Giữa một cuộc chiến, với hàng chục nghìn người thiệt mạng và bị thương, chúng ta phải duy trì giải pháp chính trị duy nhất cho cả người Israel và người Palestine, đó là: Hai nhà nước, sống cạnh nhau, trong hòa bình và an ninh” - ông Store nói.

Tương tự, phát biểu trước Hạ viện Tây Ban Nha, Thủ tướng Sanchez nói rằng việc công nhận nhà nước Palestine là vì “hòa bình, gắn kết và công lý”.

“Sự công nhận này không chống lại người dân Israel và chắc chắn không chống lại người Do Thái. Sự công nhận cũng không có lợi cho Hamas mà chỉ ủng hộ việc cùng tồn tại” - theo ông Sanchez.

Israel triệu hồi đại sứ về nước; Palestine, Hamas ca ngợi việc công nhận

Ngay sau động thái của ba nước châu Âu, Ngoại trưởng Israel - ông Israel Katz cho biết đã triệu hồi ngay lập tức các đại sứ Israel tại Ireland, Na Uy và Tây Ban Nha về nước, theo tờ The Times of Israel.

“Hôm nay tôi muốn gửi một thông điệp rõ ràng: Israel sẽ không nương tay trước những kẻ phá hoại chủ quyền và gây nguy hiểm cho an ninh của chúng tôi” - ông Katz nói.

Ngoại trưởng Israel cũng cáo buộc ba nước châu Âu “trao phần thưởng” cho Hamas và Iran khi có kế hoạch công nhận nhà nước Palestine, ám chỉ Iran là quốc gia tài trợ cho Hamas.

Sau khi Na Uy, Ireland và Tây Ban Nha tuyên bố sẽ công nhận nhà nước Palestine, Tổng thống Palestine - ông Mahmoud Abbas hoan nghênh quyết định này và kêu gọi cộng đồng quốc tế làm theo.

“Quyết định của Tây Ban Nha là sự đóng góp của các quốc gia tin vào giải pháp hai nhà nước như một lựa chọn thể hiện ý chí và tính hợp pháp quốc tế, cũng như cứu vãn giải pháp này, vốn đang bị phá hủy do các chính sách của Israel, đặc biệt là cuộc chiến diệt chủng ở Dải Gaza” - theo thông cáo từ văn phòng tổng thống Palestine.

Ông Abbas cũng ca ngợi Na Uy và Ireland vì đã “kiên định ủng hộ quyền của người dân Palestine trong những năm qua và bỏ phiếu ủng hộ các quyền này trên các diễn đàn quốc tế”.

Hamas cũng hoan nghênh quyết định của ba nước châu Âu và kêu gọi các nước khác làm theo.

“Chúng tôi hoan nghênh thông báo của Na Uy, Ireland và Tây Ban Nha về việc công nhận nhà nước Palestine. Chúng tôi coi đây là một bước quan trọng trên con đường thiết lập quyền đối với đất đai của chúng tôi và thành lập nhà nước Palestine độc lập với Jerusalem là thủ đô” - theo tuyên bố của Hamas.

THẢO VY

Nguồn PLO: https://plo.vn/ba-nuoc-chau-au-tinh-cong-nhan-nha-nuoc-palestine-israel-trieu-hoi-dai-su-post791936.html