Ba "nữ quái" tiếp tay nhóm trai ngoại chuyên lừa quý bà Việt

Một nhóm người ngoại quốc chuyên lên mạng, kết bạn với các "quý bà" người Việt, sau đó hứa hẹn yêu đương, tặng quà có ý nghĩa. Để nhận quà, “quý bà” phải chuyển cho người tình ngoại quốc một số tiền nhất định làm “phí hải quan”. Tin lời trai ngoại, nhiều “quý bà” đã sập bẫy. Có ít nhất 3 "nữ quái" người Việt đã tham gia vào đường dây lừa đảo này thông qua việc cung cấp tài khoản ngân hàng, rút tiền lừa đảo được rồi chuyển cho nhóm người Nigeria.

Ba "nữ quái" trong đường dây lừa đảo quý bà Việt

Ngày 25/10, lãnh đạo cơ quan CSĐT Công an TP. HCM xác nhận, đã khởi tố bị can Nguyễn Thị Thùy Trang (SN 1986, quê Tây Ninh) về tội Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản. Trang chính là 1 trong 3 bị can tham gia vào đường dây lừa đảo do nhóm người Nigeria làm chủ mưu. Trước đó, Công an TP. HCM cũng đã khởi tố Phạm Thị Kim Phượng và Nguyễn Thị Tốt cùng về tội danh trên.

Ba "nữ quái" tiếp tay nhóm trai ngoại chuyên lừa quý bà Việt - Ảnh 1

Nữ quái Nguyễn Thị Thùy Trang

Cơ quan điều tra xác định, Tốt, Phượng và Trang là những kẻ chuyên cung cấp tài khoản ngân hàng, thực hiện hành vi rút tiền khi các quý bà, quý cô chuyển tiền vào rồi đưa cho nhóm người Nigeria để hưởng lợi. Cụ thể, đầu năm 2015, thông qua một người bạn, Phượng làm quen với 1 người đàn ông Nigeria. Đến tháng 10/2015, người đàn ông này đặt vấn đề với Phượng mở giúp một số tài khoản tại các ngân hàng Việt Nam, mục đích để nhận tiền lừa đảo được. Biết hành vi của nhóm người Nigeria là phạm pháp, Phượng vẫn đồng ý tham gia.

Để tránh bị liên lụy, Phượng không trực tiếp hay nhờ người thân mở tài khoản ngân hàng mà nhờ Tốt. Để có tài khoản đưa cho Phượng, Tốt nhờ 2 người bạn mở tài khoản ngân hàng đồng thời kêu Trang mở 2 tài khoản khác. Sau đó, Tốt đưa 4 tài khoản này cho Phượng; Phượng dùng những tài khoản này cung cấp cho nhóm người Nigera sống tại Malaysia để thực hiện hành vi lừa đảo.

Mê trai ngoại, mất cả tình lẫn tiền

Theo hồ sơ điều tra, nhóm đàn ông Nigeria trên lên mạng tạo những nick facebook ảo kết bạn với các phụ nữ Việt Nam. Vì thích trai ngoại, nhiều quý bà, quý cô đã vào nói chuyện làm quen. Để các “quý bà” tin tưởng, nhóm người Nigieria đóng giả doanh nhân, đại gia nước ngoài muốn đầu tư hoặc làm từ thiện tại Việt Nam. Sau thời gian nói chuyện, biết “quý bà” thích nhận quà, nhóm người Nigieria bắt đầu giăng bẫy.

Theo đó, đối tượng lừa đảo hứa tặng cho các quý bà một món quà ý nghĩa và ngỏ ý muốn chuyển tiền cho các quý bà mua nhà để chuyển về sống chung. Nhưng để nhận quà, “quý bà” Việt phải chuyển vào tài khoản do chúng chỉ định một số tiền đề đóng “phí hải quan”. Không chút nghi ngờ, hàng loạt “quý bà” đã chuyển hơn 2,6 tỷ đồng vào tài khoản của nhóm lừa đảo này.

Khi biết các “quý bà” đã chuyển tiền, nhóm lừa đảo chỉ đạo cho Trang, Phượng, Tốt rút hết tiền trong tài khoản. Số tiền này sau đó được chuyển cho nhóm người Nigieria đang sinh sống tại Malaysia. Bị can Trang thừa nhận, theo thỏa thuận thì sau khi rút được tiền, Tốt chia lại cho Trang 10% trên tổng số tiền rút được. Trang chia lại cho người mở thẻ 5%, 5% còn lại là của Trang.

Sau khi chuyển tiền, các “quý bà” dài cổ chờ nhận quà của người tình ngoại quốc. Chờ mãi mà không thấy người tình liên lạc lại, các bà, các chị chủ động liên lạc lại nhưng số điện thoại trai ngoại đã ‘ngoài vùng phủ sóng”. Biết mình bị lừa, nhiều người đã đến cơ quan công an trình báo. Trong số các quý bà bị lừa, có bà P., ngụ TP.HCM, bị lừa gần 1 tỷ đồng.

Trong một vụ án khác, bị can Nguyễn Thị Thùy Trang cũng đã bị Công an Tây Ninh khởi tố do cấu kết với 3 người đàn ông Nigieria lừa đảo hàng chục quý bà với tổng số tiền hơn 15 tỷ đồng và 24.000 USD.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo Công an TP. HCM cho biết, hiện có một số đường dây lừa đảo thông qua mạng xã hội với thủ đoạn hết sức tinh vi. Để tránh bị mắc lừa, mọi người tuyệt đối không chuyển tiền hay thông tin cá nhân cho bất cứ người nào không rõ lai lịch, đặc biệt là người ngoại quốc; không nên quá tin vào những hứa hẹn của người nước ngoài khi chưa một lần gặp mặt.

Ai là nạn nhân của những nhóm lừa đảo thông qua mạng xã hội thì liên hệ với phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng, Công an TP. HCM (số 324 Hòa Hưng, P.13, Q.10, TP. HCM) để trình báo.

Công Thư

Video xem nhiều nhất:

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật