'Bà nông dân giữa lòng Sài Gòn': Nét đẹp tình mẫu tử trong xã hội hiện đại

Cuộc sống trong xã hội hiện đại với bộn bề lo toan, ai ai cũng vất vả trong cuộc mưu sinh hằng ngày với áp lực cơm áo gạo tiền. Trong sự tất bật ấy, lặng đâu đó vẫn có những hoàn cảnh đặc biệt dù rất quen thuộc mà ai cũng có thể nhìn thấy, cảm nhận, có cả chê trách, dè bỉu nhưng cũng có những cái nhìn cảm thông và trân trọng, đó là những người mẹ đơn thân nuôi con nhỏ.

Nhân dịp chào mừng Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10, vừa qua, bộ phim ngắn Bà nông dân giữa lòng Sài Gòn chính thức ra mắt khán giả với nội dung kể về việc một người phụ nữ chọn làm mẹ đơn than, khi không còn khả năng chịu đựng sự thiếu tôn trọng của người đàn ông mà cô ấy đã hết lòng tin yêu.

Câu chuyện trong phim này nhấn mạnh sự bươn chải, vất vả của người phụ nữ khi phải một mình nuôi dạy con gái, làm việc cật lực và chắt chiu từng đồng để lo cho tương lai của con mình.

'Bà nông dân giữa lòng Sài Gòn': Nét đẹp tình mẫu tử trong xã hội hiện đại - Ảnh 1

Họp báo ra mắt phim ngắn “Bà nông dân giữa lòng Sài Gòn”

Bên cạnh những lo toan hằng ngày là những tâm tư của một người phụ nữ với mong muốn có cuộc sống hạnh phúc và tốt đẹp. Một câu chuyện rất đời thường mà mỗi người phụ nữ đều có thể nhìn thấy hình ảnh của mình đâu đó trong từng tình tiết, dù là bi hay hài thì trên hết, bộ phim nói rõ sự hi sinh bản thân của người mẹ, từ lúc quyết định một mình nuôi con cho đến lúc nhận được niềm vui ngày con trưởng thành và thành công.

Bộ phim mang màu của nghệ thuật điện ảnh, lồng ghép các phân đoạn thời gian khác nhau, kể về cuộc sống của những con người trong xóm lao động bình dân, với những tình tiết quen thuộc trong cuộc sống, có cả những cãi vã, những sự bực dọc, những trêu ghẹo và cả những niềm vui nhỏ bé.

Được biết, bộ phim Bà nông dân giữa lòng Sài Gòn là bộ phim thứ 2 trong series “Trái tim người mẹ” được đạo diễn Hoàng Minh Phi lấy nguồn cảm hứng dựa trên những chia sẻ, những băn khoăn của Nữ Hoàng Trí Huệ Việt – Trương Ngọc Minh Đăng về chuyện sống và nuôi dạy con như thế nào sau những biến cố gia đình xảy ra. Bô phim đưa ra một sự thông cảm và nhẹ nhàng động viên cho những bà mẹ đơn thân có động lực để mạnh mẽ vươn lên.

'Bà nông dân giữa lòng Sài Gòn': Nét đẹp tình mẫu tử trong xã hội hiện đại - Ảnh 2

Hình ảnh trong phim ngắn “Bà nông dân giữa lòng Sài Gòn”

Nếu thông điệp chính của Trái tim người mẹ 1 là “nói không với nạo phá thai, bỏ con” thì ở Trái tim người mẹ 2 – Bà nông dân giữa lòng Sài Gòn là “thương yêu con, nuôi dạy con để rồi trở thành bạn của con, là chỗ dựa vững chắc cho con trưởng thành và phát triển”.

Bộ phim cũng đưa ra vấn đề về vai trò của người đàn ông trong xã hội hiện đại, không phải chỉ biết cái tôi của mình mà cần phải chia sẻ, trân trọng và yêu thương người phụ nữ sống cùng mình bởi trong xã hội hiện đại, người phụ nữ cần có điểm tựa tinh thần vững chắc để sống và đóng góp cho xã hội, có sự nghiệp riêng và trở thành niềm tự hào của gia đình.

Với mục tiêu chính là giáo dục, không chỉ với phim Bà nông dân giữa lòng Sài Gòn mà là cả dự án Trái tim người mẹ, ekip thực hiện mong muốn chia sẻ góc nhìn và cảm nhận cuộc sống từ góc nhìn xã hội để mọi người cùng chiêm nghiệm và nhận thấy mình đâu đó nếu có, sau đó hoàn thiện mình hơn.

Và cũng dịp này, Nữ Hoàng Trí Huệ Việt 2015 - Trương Ngọc Minh Đăng đã khởi động dự án Cùng con đi khắp thế gian, một dự án du lịch giáo dục mang đầy tình yêu thương dành cho con trẻ mà chị đã ấp ủ và chuẩn bị từ hơn 2 năm nay với format chương trình độc đáo về du lịch giáo dục, đặc biệt dành cho mẹ đơn thân và trẻ em chậm phát triển, với bước khởi đầu là dự định Cùng con khám phá Việt Nam kết hợp cùng dự án The Journey của Đạo diễn Nguyễn Hoàng Vũ nhằm quảng bá nét đẹp và văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Trailer phim: https://www.youtube.com/watch?v=IMJfAAmuXYo

Bài: Thanh Tâm; Ảnh: Yết Bàng - Phong Hạ