Bà nội chết có được nghỉ việc hưởng lương không?

Người lao động được nghỉ việc hưởng nguyên lương 3 ngày trong trường hợp bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ, bố chồng, mẹ chồng, vợ hoặc chồng hoặc con chết.

Bà nội chết có được nghỉ việc hưởng lương không? - Ảnh 1

Ảnh minh họa - Nguồn: IE

Bạn V.T.T. H, địa chỉ email: xxx hỏi: Người lao động chưa ký HĐLĐ (đang trong thời gian thử việc) mà bà nội người đó mất. Người đó có được nghỉ theo luật không?

Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều – Văn phòng Luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Điều 26 Bộ Luật lao động 2012 quy định:

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thỏa thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc. Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc”.

Ngoài ra, điểm c, khoản 1, điều 116 Bộ Luật lao động 2012 quy định: Người lao động được nghỉ việc hưởng nguyên lương 3 ngày trong trường hợp bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ, bố chồng, mẹ chồng, vợ hoặc chồng hoặc con chết. Do đó, trường hợp bà nội của bạn chết không thuộc điều kiện được nghỉ hưởng nguyên lương 3 ngày như luật định. Về đạo lý, Cty sẽ cho bạn nghỉ việc để về đám tang của bà nội, còn việc có được hưởng lương hay không phụ thuộc vào nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể của Cty hoặc sự thỏa thuận của hai bên.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

Clip Luật sư nói về hành vi sử dụng súng hơi tự chế - Nguồn: Tuổi trẻ:

Q.Hùng (ghi)