Bà ngoại quá nghèo, 3 cháu bỏ học

Người dân tại ấp Trường Phú (xã Trường Thắng, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) đều xót xa cảnh nhà của cụ bà 74 tuổi Hồ Thị Năm sống trong căn nhà lá rách nát, ở vào tuổi xế chiều vẫn còn lặn lội lượm ve chai, mò cua bắt ốc để nuôi chồng bệnh tật và mấy đứa cháu ngoại vì con gái bà bỏ nhà đi đâu không biết.

Bà Năm nuôi người chồng bệnh tật và 3 đứa cháu.

Vừa lo cháu, bà Năm còn phải chăm chồng Trần Văn Do (78 tuổi) bị bệnh gan mấy năm nay nhưng không tiền chạy chữa. Chị Nguyễn Thị Bích, hàng xóm với bà Năm, ngậm ngùi: “Thấy tội nghiệp quá nên tôi hay bán thiếu gạo, nước mắm, mì tôm… để tụi nhỏ còn có cái ăn, nhất là trong những ngày mưa bão”. Niềm an ủi lớn nhất của bà Năm là 3 đứa cháu Sang, Hạnh, Giàu đều rất ham học.

Sang năm nay 18 tuổi nhưng mới lên lớp 5, Hạnh học lớp 2 và Giàu học lớp 1. Gần đến tựu trường lại thêm nỗi lo không biết lấy tiền đâu mua tập sách, quần áo cho cháu, khiến bà Năm sụt sùi: “Nhiều lúc muốn cho tụi nó nghỉ học, ở nhà đi mò cua bắt ốc với tôi để kiếm cái ăn. Nhưng nghĩ lại đời mình, đời cha mẹ nó đã nghèo, giờ phải cho cháu mình đi học để đổi đời…”.

Mọi giúp đỡ xin gửi về Ban Chương trình Xã hội Báo Sài Gòn Giải Phóng, 399 Hồng Bàng, phường 14, quận 5, TPHCM; ĐT: (08) 22111263. Hoặc chuyển qua số tài khoản Báo SGGP: 310.10000. 231438 Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh TP Hồ Chí Minh.

LÊ CHINH