Bà Merkel kiên quyết chính sách nhập cư bất chấp thử thách

Thủ tướng Đức từng muốn quay ngược thời gian là để đón dòng người nhập cư tốt hơn chứ không phải từ chối họ và bà sẽ kiên quyết làm điều này.

Thủ tướng Angela Merkel hôm 1/10 khẳng định sẽ không thay đổi chính sách nhập cư của mình dẫu chịu nhiều sức ép từ cả trong nước và Liên minh châu Âu (EU).

“Tôi không thay đổi chính sách của mình, mà thực hiện chính sách. Tôi không thấy sự thay đổi nào khác hơn ngoài việc giải quyết công việc một cách mạch lạc trong nhiều, nhiều tháng nữa”, bà Merkel nói với báo Saechsische Zeitung của Đức ra ngày 1/10.

Theo các động thái mà bà Merkel tuyên bố, bà nhấn mạnh tới việc thực hiện mục tiêu thúc đẩy việc gửi trả về nước những người không đủ điều kiện được xin tị nạn tại Đức, cũng như thúc đẩy đồng thuận về mức hạn ngạch phân bổ người tị nạn trong các nước thành viên Liên minh châu Âu một cách phù hợp.

Bà Angela Merkel sẽ kiên quyết vì lòng nhân đạo.

Tuyên bố này là lời khẳng định cho việc tiếp tục thực hiện chính sách nhập cư dành cho người tị nạn của bà Merkel. Hai tuần trước, bà đã tuyên bố mong ước có thể đảo ngược thời gian để có thể chuẩn bị tốt hơn để đón dòng người nhập cư vào Đức hồi năm ngoái.

Cũng cần chú ý rằng, chưa khi nào bà Merkel nói rằng bà hối hận về chính sách nhập cư mà thay vào đó thể hiện sự day dứt khi không chuẩn bị các kế hoạch chu đáo trước khi dòng người tị nạn tràn sang châu Âu mất kiểm soát.

Có thể thấy rằng, khi cuộc khủng hoảng tị nạn đang lớn dần gây ảnh hưởng tới mọi mặt trong đời sống những người dân châu Âu, những phản đối chính sách của bà là điều dễ hiểu. Hôm 18/9 và qua, đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà đã nhận phải thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử cấp bang. Đây là kết quả rất đáng ngại đối với chức danh Thủ tướng của bà Merkel khi chỉ còn một năm nữa là diễn ra cuộc bầu cử cấp liên bang tại Đức.

Chưa kể, ngay tại chính trường Đức, phản ứng trước cuộc khủng hoảng tị nạn lan rộng, lệnh trừng phạt kinh tế với "bạn hàng" Nga khiến nhiều nghị sĩ nước này đã gây không ít áp lực đối với bà Merkel. Nhưng lần này, "bà đầm thép" đã quyết tâm.

Lòng nhân đạo của bà Merkel bị thử thách

Chính sách tiếp nhận người di cư vào châu Âu của bà Angela Merkel được ca ngợi là một chính sách nhân đạo đối với những con người ở quốc gia chiến tranh. Cuộc chạy nạn tới miền đất hứa, nơi mở cánh cổng cho những "người khách của bà Merkel" đã vượt quá tầm kiểm soát của bà khi sự chuẩn bị cho nó là chưa có.

Phản đối cả trong nước lẫn cả Liên minh châu Âu EU về một châu Âu nhân đạo đã thể hiện đi ngược lại những mong muốn nhân văn ấy.

Bất chấp các chỉ trích, bà Merkel vẫn tiếp tục con đường đã chọn.

Người phụ nữ này cũng đã kiên định bảo vệ chính sách mở cửa đầy dũng cảm và mạo hiểm của mình cho đến tận những tháng giữa năm 2016 khi những rạn nứt, bất đồng nội bộ giữa các thành viên thuộc Liên minh cũng vì chính sách với người tị nạn.

Rạn nứt này lớn đến nỗi, trung tuần tháng 9 này, Bộ trưởng Ngoại giao Luxembourg, Jean Asselborn đã kêu gọi đình chỉ hoặc thậm chí trục xuất Hungary khỏi EU vì "vi phạm nặng nề" các giá trị cơ bản của EU, khi đối xử với người tị nạn tệ đến mức chỉ thiếu nước ra lệnh nổ súng vào họ.

Chính sách nhân đạo của bà Merkel đã đi được 1 nửa và nó không thể bị dựng ngược lại. Đó là điều mà lãnh đạo quốc gia nào thuộc châu Âu đã hiểu và phải bắt tay vào thực hiện.

Chính sách nhập cư đối với người tị nạn là một chính sách nhân đạo của bà Merkel. Nó bị khủng hoảng bởi thiếu sự chuẩn bị, thiếu kế hoạch hành động chứ không phải nó sai vì bản chât là cho phép người tị nạn tràn vào châu Âu.

Hồi tháng 7, bà Merkel vẫn khẳng định niềm tin vào chính sách di trú của mình khi nói: “Việc tiếp nhận người tị nạn không phải là một công việc dễ dàng, nhưng trong vòng một năm qua, nước Đức đã làm được rất nhiều và đã đạt được nhiều thành công”.

Song tới đầu tháng 9 này, người ta không còn thấy bà Merkel nhắc lại "Chúng ta có thể làm được điều đó" (Wir schaffen das) nữa.

Câu nói đó đã trở thành biểu tượng cho ý chí và quyết tâm của người phụ nữ quyền lực trong chính sách tiếp nhận người tị nạn, thể hiện quan điểm đối lập với một bộ phận dư luận tại Đức.

Còn đối với những người phản đối chính sách tị nạn, "Wir schaffen das" giống như một lời mời, một sự chào đón người di cư trên toàn thế giới đến với nước Đức.

Hiện nay, dù không công khai thừa nhận, song bà Merkel đã cảm thấy không nên nói những câu nói kiểu như này nữa và chính sách tiếp nhận người tị nạn, di cư của bà buộc phải điều chỉnh.