Bà mẹ trẻ đưa con trai 4 tuổi đi du lịch 30 lần: Đưa ra 4 lợi ích khiến nhiều phụ huynh đồng tình

Việc cha mẹ thường xuyên đưa con đi du lịch đem lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của con.

Trong quá trình giáo dục con, nhiều phụ huynh sẵn sàng bỏ số tiền lớn cho con tham gia các khóa học khác nhau, từ lớp học kiến thức, nâng cao ngoại ngữ đến khóa học nghệ thuật, cải thiện kỹ năng sống. Họ không muốn con bị thua thiệt ngay từ vạch xuất pháp. Nhưng cho con học nhiều, học theo kiểu nhồi nhét không phải là phương pháp giáo dục hiệu quả.

Nếu bạn đang loay hoay tìm phương hướng, hãy tham khảo cách nuôi dạy con khá thú vị của người phụ nữ sau.

Chị Linh Linh, 33 tuổi, sinh sống tại Trung Quốc. Chị có cách nuôi dạy con rất đặc biệt. Chị cho rằng những đứa trẻ trong quá trình khôn lớn được đi du lịch nhiều sẽ tốt hơn trẻ suốt ngày chỉ biết học và học.

Vì thế, ngay từ khi con còn nhỏ, mỗi tuần, chị đều sắp xếp đưa con đến tham quan các thành phố lớn như: Quảng Châu, Bắc Kinh, Thượng Hải, Tô Châu, Côn Minh, Tam Á,… Đặc biệt mỗi năm, chị sẽ đưa con đi du lịch nước ngoài một chuyến. Địa điểm mà 2 mẹ con chị đã đặt chân đến là: Thái Lan, Malaysia, Singapore. Con chị Linh Linh mới bước sang 4 tuổi nhưng đã được đi du lịch không dưới 30 lần.

Chị Linh Linh luôn cố gắng sắp xếp thời gian để đưa con đi du lịch khắp nơi. (Ảnh minh họa)

Chị Linh Linh luôn cố gắng sắp xếp thời gian để đưa con đi du lịch khắp nơi. (Ảnh minh họa)

Cách giáo dục con của chị Linh Linh có thực sự hiệu quả, hữu ích? Đây là vấn đề được các bậc phụ huynh tranh cãi. Một số người cho rằng, đi du lịch quá nhiều gây tốn kém tiền bạc, thời gian. Dạy con theo cách này không phải ai có điều kiện cũng đáp ứng. Và họ cho rằng chỉ có những gia đình bậc trung lưu mới có thể thường xuyên tổ chức các chuyến đi cho con.

Một phụ huynh khác cũng phản đối gay gắt: "Số tiền đi du lịch ấy thà cho con tham gia các khóa học kỹ năng sống còn tốt hơn. Trẻ nhỏ chưa hiểu chuyện, đi nhiều cũng chẳng mang lại lợi ích gì".

Tuy nhiên, chị Linh Linh vẫn giữ vững quan điểm, lập trường của mình. Chị cho rằng đưa con đi du lịch càng sớm càng tốt, giúp con phát triển toàn diện về cả thể chất, tinh thần, trí tuệ. Để bảo vệ phương pháp của mình, chị Linh Linh đã chỉ ra 4 lợi ích đem lại cho con như sau:

1. Mở rộng tầm nhìn và hình thành tính cách cho trẻ

Khi được cha mẹ dẫn đi du lịch, trẻ có cơ hội ngắm nhìn phong cảnh, các phương tiện giao thông hay tham gia các hoạt động thú vị như: Cưỡi lạc đà, chơi với cá voi, trượt tuyết, trượt cát,… Những trải nghiệm phong phú giúp trẻ mở rộng tầm nhìn, nâng cao vốn hiểu biết.

Trong chuyến đi sẽ không ngừng phát sinh những tình huống khác nhau. Điều này giúp trẻ học được cách giải quyết vấn đề, kỹ năng sinh tồn, kỹ năng bảo vệ bảo thân,... Đặc biệt, việc đi du lịch còn giúp trẻ thêm tự tin, dũng cảm và không ngại thể hiện bản thân nơi đông người.

2. Trẻ có nhiều trải nghiệm thú vị và nâng cao khả năng diễn đạt ngôn ngữ

Trong quá trình đi du lịch, trẻ có cơ hội tiếp xúc với nhiều người ở mọi độ tuổi, ngành nghề, chẳng hạn như: Cụ già bán vé số, trẻ em bán rong, bạn bè quốc tế,… Qua việc trò chuyện với họ sẽ giúp trẻ nâng cao vốn sống, có những trải nghiệm đáng nhớ, những kỷ niệm khó phai. Trẻ sẽ học được cách yêu thương, đồng cảm và biết cách thể hiện cảm xúc, suy nghĩ với người khác.

Vì thế, cha mẹ hãy thường xuyên tổ chức những chuyến đi để trẻ nâng cao khả năng giao tiếp, trau dồi vốn từ và rèn luyện sự tự tin, bản lĩnh.

3. Kích thích các giác quan phát triển, thúc đẩy tư duy vượt trội

Khi đi du lịch, việc quan sát các địa danh, danh lam thắng cảnh và tham gia các hoạt động liên quan sẽ kích thích giác quan của trẻ. Trẻ sẽ thấy được hình khối, màu sắc, lắng nghe được âm thanh, cảm nhận được hương vị đồ ăn và đánh thức được những cảm xúc sâu thẳm bên trong. Vì thế trẻ không ngừng tư duy và đặt hàng ngàn câu hỏi hóc búa cho cha mẹ.

Khi thấy con hỏi nhiều, cha mẹ đừng vội gạt đi hay nổi nóng. Hãy kiên trì giải đáp mọi thắc mắc bởi điều này giúp trẻ tiếp thu được nhiều kiến thức mới lạ. Trẻ sẽ cảm thấy rất hạnh phúc, thích thú.

Việc đi du lịch giúp kích thích các giác quan phát triển, thúc đẩy tư duy vượt trội. (Ảnh minh họa)

4. Giúp mối quan hệ gia đình trở nên hài hòa, gắn bó

Trên thực tế, du lịch là một hoạt động tuyệt vời giúp gắn kết tình cảm cha mẹ với con cái. Khi đi du lịch, trẻ có nhiều cơ hội được giao tiếp và giải quyết các vấn đề cùng cha mẹ. Trẻ sẽ học được nhiều điều từ câu trả lời của cha mẹ. Ngược lại, các bậc phụ huynh có thể tìm nguồn cảm hứng từ những câu hỏi độc lạ, thú vị của trẻ.

Trong quá trình trao đổi, tình cảm giữa cha mẹ với con cái gắn bó khăng khít hơn. Điều này có lợi rất nhiều cho sự phát triển sau này của trẻ.

Việc đi du lịch có nhiều tác dụng tích cực đối với trẻ. Nếu cha mẹ không có điều kiện, không sắp xếp được thời gian thường xuyên thì có thể đưa trẻ đi du lịch 1-2 lần/năm. Hãy đồng hành cùng con nhiều hơn để bắt trọn những khoảnh khắc tuyệt vời trong quá trình con khôn lớn.

Ứng Hà Chi

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/ba-me-tre-dua-con-trai-4-tuoi-di-du-lich-30-lan-dua-ra-4-loi-ich-khien-nhieu-phu-huynh-dong-tinh-2022123012405458.htm