Ba mẹ con chết cháy: Cố gắng dập lửa nhưng đành bất lực nhìn hàng xóm ra đi

Thấy đám cháy bùng lên dữ dội, ông Nguyễn Văn Hùng (54 tuổi – đối diện căn nhà số 161/106/1C đường Lạc Long Quân, phường 3, quận 11, TPHCM) liền hô hoán, dùng vòi nước xịt lên rồi chung sức với hàng xóm đạp cửa để cứu những người đang bị kẹt bên trong nhưng ngọn lửa bùng lên quá lớn khiến mọi người đành bất lực nhìn 3 mẹ con ra đi.

Căn nhà bốc cháy lúc nửa đêm làm 3 mẹ con tử vong khi đang say giấc. Ảnh: Trường Sơn

Đến sáng nay (4.12), các cơ quan chức năng vẫn đang phong tỏa, khám nghiệm hiện trường vụ 3 mẹ con chị Nguyễn Thị Bích Liễu tử vong do cháy nhà. Trong căn nhà gỗ rộng chừng vài chục mét vuông, kết cấu bắt đầu có dấu hiệu xiêu vẹo sau trận hỏa hoạn lúc nửa đêm, toàn bộ đồ đạc bị cháy đen.

“Lúc đó, đang lúi cúi phụ cho bà xã thì tôi thấy lửa bùng lên nên hô hoán bà con xung quanh. Sẵn vòi nước trước sân, tôi kéo dây xịt lên. Lúc đầu, ngọn lửa có lịm đi nhưng sau đó lại bùng lên dữ dội” – ông Hùng kể.

Ông Hùng rưng rưng khi kể lại sự việc. Ảnh: Trường Sơn

Lúc này, nhiều người nghe tiếng kêu cứu đã thức giấc, dùng các phương tiện sẵn có để dập lửa. Thấy cánh cửa kéo trước nhà chị Bích bị khóa, ông Hùng cùng mấy người nữa định phá khóa nhưng không được nên chung sức đạp sập vào trong để cứu họ thoát ra.

Tuy nhiên, chỉ có 2 người được cảnh sát đưa ra ngoài là anh Đinh Văn Mười (41 tuổi, chồng của chị Liễu) và một người em vợ tên là Nguyễn Xuân Lâm (SN 1984). “Có lẽ, do ba mẹ con ngủ trong căn phòng gắn máy lạnh, kín quá nên thoát ra không kịp rồi bị ngạt” – ông Hùng nói với giọng nghèn nghẹn.

Cảnh tan hoang sau vụ hỏa hoạn Ảnh: Trường Sơn

Theo người dân xung quanh, gia đình chị Liễu sống ở đây đã lâu. Bình thường, khoảng 6h sáng là hai vợ chồng cùng hai cô con gái là cháu Đinh Ngọc Trà My (15 tuổi), Đinh Thị Bích Quyên (16 tuổi) đã dậy. Lúc ngọn lửa bùng lên mới chỉ hơn 5h, có lẽ lúc đó cả gia đình vẫn đang còn say giấc.

Xe cứu thương đưa thi thể các nạn nhân khỏi hiện trường vụ hỏa hoạn. Ảnh: Trường Sơn

Theo Cảnh sát PCCC TPHCM, nhận tin báo, lực lượng gồm 6 xe chuyên dụng cùng 46 cán bộ, chiến sĩ tiếp cận hiện trường. Trong quá trình chữa cháy, lực lượng đã đưa được 2 nạn nhân bị kẹt bên trong ra ngoài và đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Chợ Rẫy. Đám cháy được dập tắt vào lúc 5h46 cùng ngày.

Hiện Cảnh sát PCCC TPHCM đang phối hợp cùng các bên liên quan điều tra làm rõ nguyên nhân, xác định thiệt hại cũng như phối hợp cùng chính quyền địa phương khắc phục hậu quả vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng này.

Trường Sơn