'Bà Mặt trận' và tường tranh gốm xưa

Đó là bà Vũ Thị Bắc- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy (Hà Nội). Bà là người đưa ra ý tưởng và vận động bà con ở khu dân cư biến gần 200m tường nằm ở Tổ dân phố 28 thành những bức tranh gốm đồng quê tươi đẹp.

'Bà Mặt trận' và tường tranh gốm xưa - Ảnh 1

Bà Vũ Thị Bắc bên bức tường tranh gốm.

Bà Bắc chia sẻ, đến nay bà đã gắn bó với công tác Mặt trận, đoàn thể được hơn 10 năm. Những ngày tháng làm Mặt trận rất vui và có những ý nghĩa. Để làm tốt công tác Mặt trận thì luôn cần có sự nhiệt tình, gương mẫu đi đầu và hy sinh về thời gian. Bởi vậy, bà luôn xác định mình phải đi đầu trong các phong trào, cuộc vận động mới có thể tuyên truyền, vận động được bà con. Như khi tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ Quỹ vì người nghèo thì bà luôn là người “mở hàng” ghi sổ ủng hộ đầu tiên.

Trường THCS Dịch Vọng Hậu xây xong năm 2014, với 200m tường bao dài trước nhà các hộ dân, rất dễ trở thành nơi người ta dán, viết, vẽ quảng cáo, rao vặt. Trong khi đó, TP Hà Nội đang thực hiện trật tự văn minh đô thị. Bà Bắc kể, từ một bức tranh làng quê treo ở tầng 1 trong nhà bà thấy đẹp bà đã nảy ra ý tưởng làm một bức tranh gốm trên bức tường trước cửa nhà để ngăn quảng cáo, rao vặt. Khi thợ làm xong phần trước nhà bà, mọi người khen đẹp và ý nghĩa. Thế là bà đã động viên tất cả các nhà ở trong ngõ đều làm.

Nhờ sự khéo léo vận động của “bà Mặt trận” mà hầu hết các hộ gia đình ở đây đều đồng thuận tự bỏ tiền ra làm tranh gốm ở tường phía trước nhà. Mỗi nhà sẽ tự làm bức tranh, tuy nhiên màu sắc và nội dung đồng bộ với cả ngõ. Gia đình bà Bắc tài trợ những phần trên tường không nằm trước nhà các hộ dân, đồng thời, tài trợ tiền làm tranh cho 2 gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ý tưởng về con đường tranh gốm của bà Bắc được UBND phường ủng hộ.

Dịp Trung thu năm 2014, bức tường “đường tranh gốm xưa” của tổ dân phố 28 về các phong cảnh đồng quê đã hoàn thành.Với những ai ít có điều kiện để về thăm quê thì mỗi khi bước ra cửa nhà và nhìn thấy những bức tranh đồng quê sẽ cảm thấy như quê hương lúc nào cũng bên mình. Vào những buổi chiều mát, ông bà, bố mẹ lại đưa các cháu nhỏ đến chơi và chỉ cho các cháu đây là cây đa, giếng nước, con trâu... để các cháu thêm hiểu biết và yêu quê hương.

Không chỉ dừng lại ở việc làm tranh gốm trên tường, các hộ ở đây còn bàn nhau tự bỏ tiền làm cống thoát nước và đổ đường bê tông, đường nhựa làm cho đường ngõ sạch đẹp. Bà Bắc cho biết, ưu điểm của tổ dân phố này là ý thức của các hộ dân rất cao, mỗi người dân ở đây đều muốn làm cho ngõ phố sạch đẹp, văn minh.

Tuy nhiên, về bức tranh gốm, bên cạnh niềm vui bà Bắc vẫn còn nỗi buồn. Bà kể, để làm được con đường tranh gốm này bà và người dân cũng gặp không ít khó khăn, cản trở, phản đối của một số người trong tổ dân phố. Thế nên, trên cả bức tường dài gần 200m với những bức tranh gốm đẹp này vẫn còn một, hai khoảng trống không có tranh với rất nhiều lý do để những ô trống đó chưa được lấp đầy...

Ngân Hà