Ba lợi thế lớn của nhà báo trẻ trong thời đại 4.0

'Tư duy phản biện tốt, thành thạo ngoại ngữ và làm chủ phương tiện công nghệ trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0 chính là ba yếu tố mấu chốt giúp các nhà báo trẻ phát triển và làm nghề một cách trách nhiệm', PGS.TS Nguyễn Văn Dững nhấn mạnh.

Sáng 17-3, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội Báo Toàn quốc năm 2019, Liên chi hội Cơ quan Trung ương Hội nhà báo Việt Nam đã tổ chức diễn đàn "Nhà báo trẻ và đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ", tạo cơ hội giao lưu và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm giữa các thế hệ nhà báo trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; ông Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và ông Lê Hoàng Anh Tuấn - Tổng Biên tập tạp chí Phòng chống Tham nhũng và Hợp tác Quốc tế đồng chủ trì diễn đàn.

PGS.TS Nguyễn Văn Dững nêu ra ba lợi thế của nhà báo trẻ trong thời đại 4.0.

Tại diễn đàn, nhiều chuyên gia và các nhà báo lão thành đã có những chia sẻ thực chất về các kỹ năng làm báo đối với các nhà báo trẻ trong thời kỳ hiện nay.

PGS.TS Nguyễn Văn Dững, nguyên Trưởng khoa Báo chí - Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, giới trẻ có nhiều cơ hội tốt để trau dồi và mở mang tri thức hơn so với thế hệ trước. Vì vậy, ông đã nêu ra ba lợi thế giúp các nhà báo trẻ phát huy tối đa khả năng và phát triển nghề.

"Tư duy phản biện tốt, thành thạo ngoại ngữ và làm chủ phương tiện công nghệ trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0 chính là ba yếu tố mấu chốt giúp các nhà báo trẻ phát triển và làm nghề một cách trách nhiệm", PGS.TS Nguyễn Văn Dững nhấn mạnh.

PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng, Phó Trưởng Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, ngoại ngữ là công cụ cực kỳ quan trọng để làm nghề báo.

Cụ thể, tư duy phản biện sẽ giúp các nhà báo trẻ có được lối nhìn nhận vấn đề một cách riêng biệt. Ngoại ngữ là công cụ để khai thác và kiểm chứng thông tin từ nhiều nguồn. Đặc biệt, nắm chắc các phương tiện công nghệ như làm video, infographic sẽ giúp bài báo trở nên sinh động và thu hút hơn.

Đồng tình với quan điểm của PGS.TS Nguyễn Văn Dững, PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng, Phó Trưởng Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng, ngoại ngữ là công cụ cực kỳ quan trọng để làm nghề báo.

Bà Hằng nêu rõ: "Học ngoại ngữ một cách bài bản, nghiêm túc và nhanh nhất có thể là lợi thế của các nhà báo trẻ. Hơn nữa, mỗi người cần phải có tư duy báo chí sắc bén, làm tin một cách trách nhiệm với độ tin cậy cao. Khiêm tốn và biết lắng nghe sẽ mở đường cho những kinh nghiệm để đời".

Đưa ra lời khuyên cho các sinh viên báo chí và những nhà báo trẻ, đại diện Hội Nhà báo Lâm Đồng bày tỏ: "Các bạn nên biết cách điều chỉnh cảm xúc, không có cảm xúc thì rất khó làm báo. Tự bản thân mỗi người cần tập cho mình thấm đẫm tính nhân văn. Làm báo cần lắm một trái tim nóng và một cái đầu lạnh".

Anh Hiếu - Linh Đan