Bà lão vận chuyển 2,8 kg ma túy ra nước ngoài thoát án tử

Sau khi xem xét nhiều tình tiết, HĐXX chấp nhận đơn kháng cáo, qua đó giảm án từ tử hình xuống chung thân với bà lão 73 tuổi.

Bà lão vận chuyển 2,8 kg ma túy ra nước ngoài thoát án tử - Ảnh 1

Bị cáo Hương thoát án tử tại phiên tòa phúc thẩm.

Ngày 21.11, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm, chấp nhận kháng cáo, giảm nhẹ hình phạt từ tử hình xuống chung thân đối với bị cáo Nguyễn Thị Hương (73 tuổi, quốc tịch Úc) về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Hương là Việt kiều, sinh sống tại Úc. Đầu tháng 11.2014, bị cáo về thăm người thân tại Việt Nam, sau đó có quen một người tên Helen (chưa rõ lai lịch). Theo lời khai của bị cáo, Helen đã tặng bà Hương 36 cục xà phòng nhãn hiệu nước ngoài.

Mang về nhà cất, đến 10.12.2014, bị cáo mang theo 36 cục xà phòng, bỏ vào 2 vali mang ra sân bay Tân Sơn Nhất để quay lại Úc. Qua kiểm tra hành lý, hải quan sân bay phát hiện bên trong 36 cục xà phòng chứa 2,8 kg ma túy. Ngay sau đó bà Hương bị giao cho cơ quan công an tiến hành điều tra.

Tại cơ quan điều tra và tại hai phiên tòa xét xử, bị cáo đều khai rằng được Helen cho xà phòng chứ không hề biết bên trong có ma túy. Tuy nhiên, không lần nào bị cáo Hương chứng minh được lời nói của mình về Helen là có căn cứ.

Phiên xét xử sơ thẩm, bà lão 73 tuổi này đã khóc nức nở khi bị tuyên án tử hình. Tại phiên phúc thẩm, sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, bị cáo tuổi già, đang bị bệnh tim và một số tình tiết khác, HĐXX quyết định chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo.

Triệu Vân