Ba Lan trang bị cùng lúc 70.000 súng trường tấn công hiện đại MSBS Grot

Bộ Quốc phòng Ba Lan đã ký một bản hợp đồng với nhà sản xuất vũ khí nước này để đặt mua 70.000 khẩu súng trường tấn công hiện đại MSBS Grot.

Dự kiến toàn bộ số súng này sẽ được bàn giao vào cuối năm 2026, Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết, sau đó họ sẽ tiếp tục đặt hàng thêm mẫu súng này để trang bị cho toàn quân.

Dự kiến toàn bộ số súng này sẽ được bàn giao vào cuối năm 2026, Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết, sau đó họ sẽ tiếp tục đặt hàng thêm mẫu súng này để trang bị cho toàn quân.

Trước đó vào đầu năm 2017, nhà sản xuất vũ khí Ba Lan FB "Łucznik" Radom cũng đã ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Ba Lan để cung cấp 53.000 khẩu súng trường tấn công loại này.

Những khẩu súng trường tấn công MSBS Grot đầu tiên đã được trao cho quân đội Ba Lan vào cuối năm 2017.

Những lực lượng tinh nhuệ được trang bị khẩu súng này đầu tiên.

Vào tháng 1 năm 2023, Phó thủ tướng Ba Lan Mariusz Błaszczak cho biết: “Nhu cầu rất lớn. Chúng tôi sẽ cần ít nhất 300.000 khẩu súng như vậy để trang bị cho quân đội của mình".

"Tất nhiên, đây không phải là tất cả, bởi vì chúng ta cũng cần chuẩn bị sẵn thêm số lượng lớn súng MSBS Grot để dự trự trong trường hợp cần thiết", ông Mariusz Błaszczak nhấn mạnh.

Tổng cộng, Ba Lan có kế hoạch chi tới 250 triệu đô la cho việc mua sắm loại súng trường tấn công này.

MSBS Grot là súng trường tấn công được thiết kế và sản xuất bởi công ty vũ khí Ba Lan FB "Łucznik" Radom.

Đây sẽ là súng trường tấn công tiêu chuẩn mới để thay thế cho súng trường tấn công Beryl vốn được phát triển từ AKM.

MSBS Grot được đánh giá là dòng súng trường tấn công hiện đại khi mang trong mình sức mạnh công phá, độ chính xác, cùng thiết kế đầy công năng.

Việc dùng vật liệu Polymer mới giúp cho súng vẫn giữ được sự chắc chắn trong khi lại giảm trọng lượng.

Có hai biến thể cơ bản được FB phát triển dựa trên đầu thu phổ biến bao gồm súng trường tấn công thông thường và biến thể bullpup.

Súng được thiết kế dạng modul để có thể dễ dàng chuyển đổi thành súng trường tấn công, súng carbine, súng bắn tỉa thậm chí súng máy hạng nhẹ.

MSBS Grot sử dụng cỡ đạn 5,56x45mm chuẩn NATO, biến thể tiêu chuẩn có chiều dài 980 mm và nặng 3,7 kg.

Tốc độ bắn của khẩu MSBS Got đạt tới 750 viên mỗi phút kèm theo đó là gia tốc đầu đạn 890 mét/phút

Khẩu súng MSBS Got có tầm bắn hiệu quả lên tới 550 mét nếu được sử dụng kèm với các loại kính ngắm quang học.

Súng có hai kiểu hộp tiếp đạn, một là kiểu hộp tiếp đạn 30 viên tiêu chuẩn và một loại hộp tiếp đạn 60 viên cho phép xạ thủ có khả năng bắn áp chế với hỏa lực dày đặc như súng máy hạng nhẹ.

Súng được thiết kế với thanh ray Picatinny để gắn các phụ kiện chiến đấu, báng súng được thiết kế để có thể điều chỉnh theo từng xạ thủ.

Ngoài sử dụng trong nước, Ba Lan cũng tiếp thị để xuất khẩu dòng súng trường tấn công hiện đại này.

Hiện đang có Estonia, Bồ Đào Nha và Thụy Điển cũng đang xem xét để đặt mua và trang bị khẩu súng này.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/ba-lan-trang-bi-cung-luc-70000-sung-truong-tan-cong-hien-dai-msbs-grot-post527769.antd