Ba lần thăm Việt Nam của lãnh tụ Fidel Castro

Sinh thời, Chủ tịch Fidel Castro từng dành những tình cảm trìu mến cho nhân dân Việt Nam. Ông từng nói: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình". Phapluatplus xin mời bạn đọc xem lại những hình ảnh và video về 3 chuyến thăm Việt Nam của ông.

Từ ngày 12 đến 17/9/1973 khi cuộc kháng chiến của dân tộc ta vẫn đang trong giai đoạn ác liệt, Chủ tịch Fidel Castro đã vượt nửa vòng trái đất đến Việt Nam, vào vùng tuyến lửa Quảng Trị.

Ba lần thăm Việt Nam của lãnh tụ Fidel Castro - Ảnh 1

Fidel từng nói: "Nếu có ai đó hỏi tôi, trong quan hệ hữu nghị với Việt Nam có điều gì đáng tiếc, thì tôi sẽ nói là có, chỉ có mỗi một nỗi đau và ân hận là tôi không thể tới Việt Nam trước ngày 3/9/1969, nên không có vinh dự gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh, người tôi rất kính phục". (Ảnh: Getty)

Toàn cảnh chuyến thăm Việt Nam năm 1973 của nhà lãnh tụ Cuba Fidel Castro. (Nguồn: VTV)

Sau khi giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, tháng 12/1995, Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã có chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai.

Ba lần thăm Việt Nam của lãnh tụ Fidel Castro - Ảnh 2

Lãnh tụ Fidel Castro chụp hình lưu niệm với Tổng Bí thư Đỗ Mười, Chủ tịch nước Lê Đức Anh và Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong chuyến thăm Việt Nam năm 1995.

Đến tháng 2/2003, ông thăm Việt Nam lần thứ ba, khẳng định và thắt chặt thêm tình hữu nghị bền chặt giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba.

Ba lần thăm Việt Nam của lãnh tụ Fidel Castro - Ảnh 3

Nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đi cùng Chủ tịch Fidel Castro trong chuyến thăm Việt Nam năm 2003.

Thanh Nam (TH)