Ba Lan mua thêm tàu ngầm, tên lửa tiến công hải quân đối phó Nga

Ngày 5-11, Thứ trưởng Quốc phòng Ba Lan Bartosz Kownacki cho biết, nước này có thể sẽ sớm mua thêm tàu ngầm và tên lửa tiến công hải quân (NSM), được cho là nhằm đối phó với mối đe dọa từ Nga.

Ba Lan đã và đang đẩy nhanh chương trình hiện đại hóa quân đội sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào đầu năm 2014, vốn gây nên mối quan ngại lớn đối với các quốc gia thành viên NATO ở đông Âu.

Ông Kownacki nói với nhật báo Dziennik Gazeta Prawna rằng, Ba Lan đã thành lập 2 phi đội NSM và bộ quốc phòng nước này đang cân nhắc mua thêm tên lửa từ công ty quốc phòng Kongsberg của Na Uy để trang bị cho thêm một phi đội.

Ba Lan mua thêm tàu ngầm, tên lửa tiến công hải quân đối phó Nga - Ảnh 1

Tên lửa NSM được phóng thử từ tàu tuần duyên USS Coronado của hải quân Mỹ

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng, phi đội này sẽ không hiệu quả cho đến khi các vấn đề nhất định được giải quyết, chẳng hạn như khả năng trinh sát còn thiếu và yếu của nước này.

"Đây là một vấn đề lớn. Một phi đội như vậy có tầm bắn khoảng 200km, nhưng radar của chúng tôi có tầm hoạt động ngắn hơn đáng kể", ông nói và cho biết thêm, vấn đề này có thể được giải quyết bằng việc sử dụng hiệu quả hơn máy bay không người lái, và trong tương lai, thông qua việc hợp nhất NSM với hệ thống phòng không tầm trung Wisla.

Theo ông Kownacki, Bộ Quốc phòng Ba Lan còn có kế hoạch đặt mua thêm 3 chiếc tàu ngầm cho hải quân vào cuối năm 2017. Các tàu ngầm này gần như chắc chắn sẽ được mua chung với một đồng minh khác, có thể là Na Uy. Bằng việc liên kết với một quốc gia khác, Ba Lan có thể cắt giảm chi phí.

Tháng trước, nhật báo Nasz Dziennik dẫn lời các nguồn tin cho biết, Bộ Quốc phòng Ba Lan có thể sẽ mua 3 chiếc tàu ngầm lớp A-26 của Thụy Điển. Ngoài ra, còn 2 ứng cử tiềm năng nữa là tàu ngầm lớp HDW của Đức và tàu ngầm lớp Scorpene của Pháp.