Ba Lan không mong đợi Mỹ thay đổi chính sách

Ngày 6/11, hãng RIA Novosti đưa tin, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết, ông không mong đợi những thay đổi mạnh mẽ trong chính sách của Mỹ sau cuộc bầu cử tại nước này, bất kể ai sẽ là người giành được chiếc ghế Tổng thống - Hillary Clinton hay Donald Trump.

Ba Lan không mong đợi Mỹ thay đổi chính sách - Ảnh 1

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda

"Chúng ta luôn nhớ rằng, nước Mỹ không chỉ có Tổng thống, mà còn có Quốc hội, nhiều cơ quan chính phủ đảm bảo duy trì sự toàn vẹn, ổn định các yếu tố cơ bản trong nền chính trị của quốc gia. Tôi không mong đợi bất kỳ sự thay đổi mạnh mẽ nào trong chính sách của Mỹ. Đồng thời, ở mức độ nào đó, thông qua việc thực hiện các quyền hạn của mình, Tổng thống sẽ cải cách chính sách này và thực hiện nó theo cách riêng của mình, và do đó, quyết định của các công dân Mỹ, tất nhiên, cũng có ý nghĩa đối với toàn thế giới", ông Duda cho biết trong cuộc phỏng vấn với hãng tin PAP, khi trả lời câu hỏi, liệu kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống tại Mỹ có ảnh hưởng đến tình hình địa chính trị trên thế giới hay không.

Ông Duda mô tả chiến dịch tranh cử của cả hai ứng viên vào vị trí Tổng thống Mỹ là "kịch tính". "Ở đây tôi có sự đồng cảm nhất định đối với hai ứng viên, bởi vì thực sự, cuộc đấu đá này rất đáng sợ. Rõ ràng đây là cuộc đấu tranh giành quyền lực ở một cường quốc. Trên thực tế, tất cả các kỹ xảo đều được phép", ông Duda nói.

Quá trình bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra trong hai giai đoạn: đầu tiên vào ngày 8/11, cử tri sẽ bỏ phiếu tại tất cả các bang. Ứng viên chiến thắng tại bang nào sẽ nhận tất cả phiếu bầu của các cử tri với số lượng bằng với số lượng khu vực bầu cử quốc hội tại bang đó.

Trong giai đoạn thứ hai là giai đoạn chính thức, các đại cử tri sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống. Tổng số đại cử tri là 538, vì vậy, để giành chiến thắng cần phải có 270 phiếu bầu.

Đức Dũng (lược dịch)