Ba Lan hủy đàm phán với Airbus khiến quan hệ với Pháp 'nổi sóng'

Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo ngày 10/10 lên tiếng bảo vệ quyết định hủy đàm phán mua máy bay quân sự với tập đoàn Airbus của Pháp.

Theo bà Szydlo, Ba Lan mong muốn thúc đẩy nền quốc phòng nội địa thay vì dựa vào các đối tác nước ngoài.

Phát biểu với các nhà báo sau khi có chuyến đi tìm hiểu thực tế tại các nhà máy sản xuất máy bay lên thẳng ở miền Nam Ba Lan, Thủ tướng Szydlo nói rằng chính phủ muốn các phương tiện của quân đội cần phải được sản xuất trong nước.

Ba Lan hủy đàm phán với Airbus khiến quan hệ với Pháp 'nổi sóng' - Ảnh 1

Việc bà Szydlo từ chối làm ăn với Airbus khiến quan hệ Pháp-Ba Lan trở nên căng thẳng. Ảnh: AP

Bà Szydlo nhấn mạnh, ngành công nghiệp nội địa phải là động lực tăng trưởng kinh tế và tạo cơ hội cho các công ty trong nước có thể cạnh tranh với các đối thủ toàn cầu.

Giải thích cho quyết định trên, Thủ tướng Szydlo nói rằng nghĩa vụ của chính phủ Ba Lan là phải bảo vệ quyền lợi của quốc gia cũng như của nền kinh tế. Chính phủ Ba Lan đã đặt ra một số điều kiện tốt nhất cho phía Pháp, song tập đoàn Airbus đã từ chối chấp nhận và cuối cùng hai bên đã không tìm được tiếng nói chung tiếp tục đàm phán được nữa.

Quyết định trên đã làm cho quan hệ của Ba Lan với Pháp, một đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đang có dấu hiệu chuyển xấu, Tổng thống Pháp Francois Holland đã hủy chuyến thăm Ba Lan dự kiến vào ngày 13/10, và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng đã hủy chuyến thăm Pháp theo lịch trình vào ngày 10/10.

Phía Pháp nói rằng họ sẽ xem lại hợp tác quân sự với Ba Lan. Tập đoàn Airbus của Pháp cũng cho biết họ sẽ xem xét lại kế hoạch đầu tư vào Ba Lan, bởi trước đó họ cam kết sẽ tạo ra gần 4.000 công ăn việc làm cho người dân Ba Lan trong vòng 5 năm nếu họ giành được hợp đồng trên.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Witold Waszczykowski nhấn mạnh rằng chuyến thăm của ông Hollande sẽ không bị hủy vĩnh viễn, và hai bên sẽ tiếp tục các cuộc tham vấn cho chuyến thăm diễn ra vào một thời điểm khác.

Ông Waszczykowski hy vọng việc hủy các cuộc đàm phán sẽ không ảnh hưởng tới hợp tác tổng thể của Ba Lan với Pháp bởi quan hệ song phương có tầm chiến lược, được dựa trên một loạt các ưu tiên và các dự án hợp tác./.

Văn Bình/VOV-Praha