Ba Lan chi hơn 5 tỉ USD mua Patriot đề phòng Nga

Chính phủ Ba Lan đang xúc tiến mua các hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Công ty Raytheon, với tổng giá trị lên tới hơn 5 tỉ USD.

Theo đó, Ba Lan sẽ mua 8 hệ thống tên lửa Patriot với chi phí có thể lên tới 5,6 tỉ USD để bổ sung vào hệ thống phòng không chiến lược Vistula của mình.

Mục đích chính của Ba Lan là để đối phó với kế hoạch triển khai tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander của Nga ở Kaliningrad. Chính ông Antoni Macierewicz - Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan vừa lo ngại phát biểu: "Chúng ta cần có biện pháp đề phòng. Tên lửa Iskander-M của Nga không những có thể bắn tới Ba Lan mà còn đe dọa Đức".

Tên lửa Iskander-M của Nga.

Trước đó, Ba Lan từng có dự định mua Patriot, nhưng mọi việc chỉ được thúc đẩy sau mối đe dọa tiềm tàng từ tên lửa Iskander của Nga. Iskander có chiều dài 7,2m, đường kính thân đoạn lớn nhất là 0,95m, trọng lượng bay 3,8 tấn, đầu đạn 380kg, điều khiển phóng từ trên xe chở. Tên lửa Iskander có độ chính xác cực cao, khi sai số chỉ là từ 1-2 mét.

“Iskander” có 2 phiên bản, loại chuyên dùng cho xuất khẩu là “Iskander”-E, loại sử dụng trong quân đội Nga là “Iskander”-M. Phiên bản xuất khẩu có tầm phóng tối đa 280km. Phiên bản dùng trong nước có khả năng tấn công tầm xa 480km.

Nếu thương vụ hoàn tất, Ba Lan sẽ trở thành thành viên thứ 14 của NATO sở hữu loại tên lửa lợi hại này.