Ba Lan chi 2,5 tỷ USD tăng cường an ninh ở biên giới với Nga và Belarus

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho biết nước này đang đầu tư khoảng 2,5 tỷ USD để tăng cường an ninh và răn đe ở biên giới với Nga và Belarus.

Theo thủ tướng Donald Tusk, dự án Shield-East bao gồm xây dựng các công sự quân sự phù hợp đã bắt đầu. Nằm ở sườn phía đông của NATO và Liên minh châu Âu, Thủ tướng Ba Lan nhấn mạnh nước này phải chịu thêm trách nhiệm về an ninh của châu Âu.

Binh sỹ Ba Lan chăng dây thép gai ở biên giới với khu vực Kaliningrad của Nga, tháng 11/2022. Ảnh: Reuters

Binh sỹ Ba Lan chăng dây thép gai ở biên giới với khu vực Kaliningrad của Nga, tháng 11/2022. Ảnh: Reuters

Những bình luận trên được đưa ra trước quân đội Ba Lan ở Krakow, miền nam Ba Lan, đánh dấu 80 năm kể từ chiến thắng của quân đồng minh trong Trận Monte Cassino chống lại Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ 2.

Chính phủ cánh hữu trước đây của Ba Lan đã xây dựng một bức tường trị giá 400 triệu đôla ở biên giới với Belarus để ngăn chặn dòng người di cư khổng lồ từ năm 2021. Bức tường cũng được lắp đặt hệ thống camera và cảm biến phục vụ giám sát biên giới. Chính phủ thân EU hiện tại cho biết cần phải tăng cường bảo vệ biên giớ hơn nữa.

Kể từ khi cuộc xung đột Ukraine vào năm 2022, quan hệ giữa Ba Lan với Nga và Belarus ngày càng căng thẳng. Ba Lan đã tăng cường chi tiêu quốc phòng, đồng thời cáo buộc Belarus và Nga cố gắng gây bất ổn cho Ba Lan.

Trần Nga/VOV1 (biên dịch) Theo AP

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/ba-lan-chi-25-ty-usd-tang-cuong-an-ninh-o-bien-gioi-voi-nga-va-belarus-post1096157.vov