Ba Lan chi 2,5 tỷ USD mua hệ thống chỉ huy tác chiến hiện đại của Mỹ

Ba Lan vừa ký thỏa thuận trị giá 2,5 tỷ USD với phía Mỹ để mua Hệ thống chỉ huy phòng không và chống tên lửa tích hợp (IBCS), nhằm đồng bộ hóa các loại vũ khí phòng không và phòng thủ tên lửa đang được phát triển của nước này.

Tên lửa được phóng đi trong cuộc thử nghiệm Hệ thống chỉ huy phòng không và chống tên lửa tích hợp (IBCS) ở bang New Mexico, Mỹ

Tên lửa được phóng đi trong cuộc thử nghiệm Hệ thống chỉ huy phòng không và chống tên lửa tích hợp (IBCS) ở bang New Mexico, Mỹ

Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Wladyslaw Kosiniak-Kamysz đã thay mặt Chính phủ nước này ký hợp đồng với phía Mỹ trong buổi lễ diễn ra ngày 29-2.

Theo đó, hợp đồng sẽ được thực hiện trong giai đoạn từ năm 2024-2031. Mỹ sẽ cung cấp IBCS cho Ba Lan, bao gồm các thiết bị chỉ huy và liên lạc cần thiết cho 6 khẩu đội trong hệ thống phòng thủ WISLA và 23 tổ hợp phòng không trong hệ thống NAREW.

“Ba Lan sẽ là quốc gia thứ 2, sau Mỹ, có hệ thống chỉ huy tích hợp”, ông Kosiniak-Kamysz phát biểu sau lễ ký.

Ba Lan là quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Nước này đã thực hiện các giao dịch mua bán vũ khí quan trọng trong những năm gần đây, trong bối cảnh những lo ngại về an ninh xuất phát từ cuộc xung đột Nga - Ukraine. Vacsava hiện đã chi hơn 4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng, mức cao nhất trong số các nước thành viên NATO.

Theo Defense News.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/ba-lan-chi-25-ty-usd-mua-he-thong-chi-huy-tac-chien-hien-dai-cua-my-post568576.antd