Bà hỏa ghé thăm di tích lịch sử kiến trúc - nghệ thuật cấp quốc gia

(PL&XH) - Sáng ngày 7/7, một vụ hỏa hoạn đã ghé “thăm” di tích lịch sử kiến trúc - nghệ thuật cấp Quốc gia đền Nhạn Tháp khiến một phần tòa hậu cung và nhiều hiện vật bên trong đền thiêu rụi.

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 9h sáng 7/7, đám cháy bắt đầu bùng phát từ trong tòa hậu cung (được làm bằng gỗ) của đền. Những người dân sống gần khu đền đã phát hiện đám cháy và hô hoán để dập lửa.

Thông tin này cũng được cấp báo cho chính quyền địa phương để cùng người dân hỗ trợ dùng thau nhựa, kéo vòi bơm nước để dập lửa.

Vụ cháy làm một phần tòa hậu cung của đền Nhạn Tháp bị thiêu rụi.

Đến khoảng 9h30 phút, ngọn lửa mới được khống chế hoàn toàn. Vụ hỏa hoạn đã làm một phần tòa hậu cung của đền bị thiêu rụi khiến mái ngói bị đổ sụp xuống. Một số hiện vật bên trong đền như: Tượng, ngai vàng, sắc phong… cũng bị ngọn lửa thiêu cháy nham nhở.

Ngai vàng, tượng, sắc phong… bị hỏa hoạn thiêu cháy nham nhở.

Theo ghi chép lại, đền Nhạn Tháp được xây dựng từ thời nhà Lý để tưởng nhớ Lý Nhật Quang - con thứ tám của Vua Lý Thái Tổ. Đền được đại trùng tu vào thời nhà Nguyễn. Đến năm 1993, đền Nhạn Tháp được Bộ Văn hóa thông tin công nhận là di tích lịch sử và kiến trúc - nghệ thuật cấp Quốc gia.

Hiện UBND xã Hồng Long đang làm báo cáo thiệt hại vụ cháy tại đền Nhạn Tháp lên cấp trên, đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra nguyên nhân vụ cháy, tìm giải pháp khắc phục, trùng tu lại đền.

Lê Quyết