'Bà hỏa' ghé Karaoke: Chủ quan hay buông lỏng quản lý?

2016 - một năm với nhiều cuộc ghé thăm bất ngờ của "bà hỏa" với các cơ sở kinh doanh karaoke. Nguyên nhân là do chủ quan hay do buông lỏng quản lý?

Chỉ trong chưa đầy một năm, các quán karaoke bị cháy lớn gây thiệt hại cả về người và của đã dóng lên một hồi chuông cảnh báo về công tác đảm bảo an toàn Phòng cháy chữa cháy của các cơ sở kinh doanh karaoke.

Liên tiếp các vụ cháy quán karaoke trong chưa đầy một năm

'Bà hỏa' ghé Karaoke: Chủ quan hay buông lỏng quản lý? - Ảnh 1

Các vụ cháy quán karaoke trong năm 2016. Đồ họa: TTXVN

TTXVN đã thống kê các vụ cháy quán karaoke từ đầu năm 2016 đến nay:

1. Ngày 24/1: Cháy quán karaoke Tứ Hải, số 282 Đê La Thành, Hà Nội tuy không gây thiệt hại về người, song lửa đã ảnh hưởng nặng nề đến quán karaoke này.

2. Ngày 18/3: Cháy quán karaoke Version 2, số 146 đường Triều Dương, thành phố Móng Cái, Quảng Ninh, 22 khách đã được đưa ra khỏi quán an toàn.

3. Ngày 7/5: Cháy quán karaoke Cường Phát, đường Trần Quang Diệu, thành phố Quảng Ngãi, thiệt hại gần 1 tỷ đồng. Sau đó khoảng 2 tháng ngày 28/7 cũng tại quán này lại xảy ra hỏa hoạn lớn, xuất phát từ một phòng hát rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người.

4. Ngày 31/8: Cháy quán karaoke ZoZo, số 157 phố Vũ Tông Phan, quận Thanh Xuân, Hà Nội nhưng không gây thiệt hại về người.

5. Ngày 17/9: Cháy quán Karaoke Gold, số 85 phố Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, Hà Nội tuy không gây thiệt hại về người, nhưng đám cháy tại quán karaoke 7 tầng Nguyễn Khang đã làm thiệt hại hầu hết tài sản trong tòa nhà này.

6. Ngày 12/10: Cháy quán karaoke Cosy trên đường Lê Văn Phẩm, phường 5, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Ngọn lửa gần như thiêu rụi hoàn toàn các phòng hát của quán karaoke này, rất may không có thiệt hại về người.

7. Ngày 1/11: Cháy lớn từ quán karaoke ở địa chỉ ngõ 68 phố Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Đám cháy nhanh chóng lan rộng thiêu rụi 4 căn nhà cao tầng liền kề và nhiều phương tiện giao thông, khiến 13 người thiệt mạng.

'Bà hỏa' ghé Karaoke: Chủ quan hay buông lỏng quản lý? - Ảnh 2

Cháy lớn tại Trần Thái Tông.

Mới đây nhất, chiều ngày 1/11, một vụ cháy lớn xảy ra tại số 39-45 đường Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã thiêu rụi 5 căn nhà cao tầng liền kề nhau. Quán karaoke KTV 68 được cho là nơi khởi nguồn vụ cháy.

Theo người dân chia sẻ, nguyên nhân vụ việc có thể do sơ suất trong quá trình hàn biển quảng cáo của quán đã gây ra ngọn lửa khủng khiếp này.

Thiếu kiến thức... hại mình hại người!

'Bà hỏa' ghé Karaoke: Chủ quan hay buông lỏng quản lý? - Ảnh 3

Cháy quán karaoke ở Nguyễn Khang tháng 9 vừa qua. Nguồn: facebook.

Nói về nguyên nhân vì sao thường xuyên xảy ra các vụ cháy lớn ở quán karaoke, Trung tá Việt cho hay, các cơ sở kinh doanh thường rất kín để tránh tiếng ồn, mặt trước của tòa nhà hầu như bị che chắn bởi các biển quảng cáo.

Điều kiện thông gió gần như không có nên khi xảy ra cháy sẽ gây ra hiện tượng tụ khói, gây khó khăn cho việc cứu hộ cứu nạn và chữa cháy đối với cơ quan chức năng.

Trong các cơ sở này thường sử dụng các vật liệu trang trí nội thất, cách âm dễ cháy như mút, xốp, cao su, phông rèm. Khi có cháy tốc cháy lan rất nhanh, tòa nhà nhiều khói khí độc, nếu người trong quán không phát hiện sớm và thoát nhanh ra nơi an toàn sẽ nhiễm độc khói và gây tử vong.

Chủ cơ sở kinh doanh karaoke thiếu kiến thức về phòng cháy chữa cháy hoặc không quan tâm đến việc đảm bảo an toàn cho chính cơ sở của họ và khách hàng. Các cơ sở kinh doanh karaoke trước khi đưa vào hoạt động phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện PCCC theo quy định tại điều điều 7 Nghị định 79/2014 của Chính phủ đó là có quy định, nội quy, biển báo, biển cấm, sơ đồ chỉ dẫn về PCCC, thoát nạn phù hợp với đặc điểm, tính chất hoạt động của cơ sở.

Buông lỏng công tác PCCC

Theo thông tin từ UBND quận Cầu Giấy, cơ sở kinh doanh karaoke số 68 Trần Thái Tông mắc nhiều sai phạm như Thẩm định về PCCC, điều kiện an ninh trật tự, giấy phép kinh doanh karaoke. Quán karaoke này nhiều lần bị nhắc nhở và đã từng ký cam kết chỉ hoạt động khi có đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật… nhưng vẫn ngang nhiên tiến hành hoạt động kinh doanh bất chấp an toàn của cả nhân viên lẫn khách hàng.

Đây là một hồi chuông cảnh tỉnh dành cho cả chủ cơ sở kinh doanh cũng như các cơ quan quản lý về công tác kiểm tra, giám sát cũng như đảm bảo thực hiện công tác PCCC, hạn chế tai nạn và thiệt hại không đáng có.

Quế Hoa (Tổng hợp)